Tiêu hóa - Gan mật hôm nay

Là một chuyên khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa tổng hợp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ tiêu hoá. Chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật bao gồm 2 chuyên khoa nhỏ là Nội Tiêu hóa - Gan mật và Ngoại Tiêu hóa - gan mật

Phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng mới nhất

Loét dạ dày tá tràng là một bệnh nguy hiểm, vì vậy chúng ta cần có một số hiểu biết về nó. Bài viết sẽ chia sẻ chi tiết về phác đồ điều trị của bệnh.

loét dạ dày tá tràng hay còn gọi là viêm loét dạ dày chỉ những tổn thương ở niêm mạc dạ dày – tá tràng. phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng là biện pháp giúp chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa của bệnh.

Phác đồ điều trị loét dạ dày tá tràng (mới nhất)

Phác đồ điều trị bệnh bao gồm đại cương, đánh giá, chẩn đoán và điều trị.

I- Đại cương

Loét dạ dày tá tràng là từ chuyên ngành dùng để chỉ một dạng bệnh khá phổ biến về đường tiêu hóa, thường gặp ở người trưởng thành và người cao tuổi. bệnh hình thành từ những tổn thương ở lớp niêm mạc dạ dày – tá tràng (vết loét).

1- Nguyên nhân gây bệnh

Loét dạ dày tá tràng được chia thành 2 dạng: có liên quan đến nhiễm trùng và không liên quan. trong đó, nguyên nhân dẫn đến loét dạ dày tá tràng nhiễm trùng được xác định là do nhiễm vi khuẩn helicobacter pylori hoặc các loại virus như cmv, herpes.

Nếu không vì các loại khuẩn trên thì bệnh sẽ được hình thành từ các nguyên nhân sau đây:

    Yếu tố tâm lý: Căng thẳng, lo âu trong thời gian dài.
  • Hóa chất: Thường xuyên dùng Aspirin, các kháng viêm Nonsteroid, Corticoide.
  • Nội tiết: Các rối loạn về nội tiết ở tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến Sinh d*c.

2- Các dạng loét dạ dày tá tràng

Bệnh loét dạ dày tá tràng được phân thành 4 dạng sau đây:

    Loét câm.

II- Đánh giá bệnh nhân

1- Lâm sàng

Các bác sĩ sẽ đánh giá một bệnh nhân có bị loét dạ dày tá tràng hay không dựa vào các biểu hiện lâm sàng như:

    Đau thượng vị.
  • Đối với loét dạ dày: Bệnh nhân đau thành từng đợt, kéo dài từ nửa tháng đến 2 tháng, thường đau sau bữa ăn từ 30 phút đến 2 giờ. Cảm giác đau theo kiểu quặn tức và nếu vị trí loét nằm ở mặt sau của dạ dày thì sẽ đau lan ra sau lưng.
  • Đối với loét tá tràng: Cảm giác đau rõ ràng hơn khi loét dạ dày với các đợt bộc phát. Cơn đau thường xuất hiện từ 3-4h sau khi ăn, kéo dài và có tính chu kì. Đi kèm với đau là những đợt ợ chua.

Biến chứng của bệnh bao gồm xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày – tá tràng, hẹp môn vị và ung thư (trên nền ổ loét).

2- Cận lâm sàng

    Chẩn đoán xác định bằng cách: nội soi dạ dày, sinh thiết niêm mạc qua nội soi hoặc kết hợp với việc xét nghiệm mô bệnh học.

III- Chẩn đoán

1- Chẩn đoán có bệnh

Sử dụng các phương pháp chẩn đoán lâm sàng như nội soi, x-quang dạ dày khi bệnh nhân có những cơn đau loét điển hình.

2- Chẩn đoán phân biệt

Cần chẩn đoán để có thể phân biệt viêm dạ dày mãn tính, ung thư dạ dày, viêm tụy mạn, viêm túi mật mạn do sỏi theo những bước sau đây:

    Viêm dạ dày mãn tính: Bệnh nhân bị đau vùng thượng vị liên tục, không có tính chu kì và thường đau nhiều sau khi ăn, chậm tiêu, đầy bụng. Nhờ vào chẩn đoán nội soi sinh tiết có hình ảnh để xác định,
  • Ung thư dạ dày: Bệnh hay xảy ra ở người lớn tuổi, cơn đau ngày càng gia tăng và không có tính chu kì. Ung thư dạ dày sẽ không đáp ứng với điều trị loét, cần được phát hiện sớm bằng nội soi sinh thiết nhiều mảnh.
  • Viêm túi mật mãn tính do sỏi mật: Chẩn đoán dựa vào hình ảnh siêu âm, ảnh chụp ngược đường đi của ống mật kết hợp cùng các tiêu chí như có tiền sử bị sỏi mật, xét nghiệm lâm sàng có cơn đau quặn ở gan, bị nhiễm trùng và tắc mật.
  • Viêm tụy mãn tính: Thường xảy ra ở bệnh nhân có tiền sử viêm tụy cấp (do nghiện rượu) với biểu hiện tiêu chảy mãn tính và hội chứng kém hấp thu. Cơn đau thường lan ra sau lưng (vùng tụy). Chẩn đoán phân biệt bệnh bằng cách xét nghiệm Amylase máu, siêu âm, chụp X-quang để thấy ống tụy xơ teo, có sỏi.

3- Chẩn đoán nguyên nhân

Dùng các biện pháp, kỹ thuật thăm khám và kiến thức chuyên ngành để phân biệt được bệnh gây ra bởi nguyên nhân nào, vi khuẩn Hp, chế độ ăn uống hay do dùng Thu*c.

4- Chẩn đoán biến chứng

Dựa vào biến chứng, các bác sĩ có thể chẩn đoán được vấn đề mà bệnh nhân đang gặp phải, cụ thể như sau:

    Xuất huyết tiêu hóa: Khoảng 15-20% bệnh nhân bị loét dạ dày có một hoặc nhiều lần bị xuất huyết đường tiêu hóa. Thống kê cho thấy loét tá tràng dễ dẫn đến tình trạng xuất huyết hơn là loét dạ dày. Các chẩn đoán chính xác nhờ vào kỹ thuật nội soi.
  • Thủng dạ dày – tá tràng: Hiện tượng này xảy ra khi vết loét đã lan rộng và ăn sâu vào thành dạ dày – tá tràng, đây là biến chứng thường gặp đứng thứ 2, chỉ sau xuất huyết. Bác sĩ có thể dễ dàng quan sát được cơ quan nào đó có thủng hay không dựa vào nội soi.
  • Loét xuyên thấu (dính vào cơ quan lân cận): Cơ quan bị ảnh hưởng thường là tụy, mật, gan, mạc nối, mạc treo đại tràng, đại tràng ngang…Những vết loét xuyên thấu này gây đau dữ dội và ít hoặc không đáp ứng với điều trị loét dạ dày – tá tràng.
  • Hẹp môn vị: Nếu ổ loét nằm gần môn vị thì có khả năng cao gây nên biến chứng hẹp môn vị. Nguyên do dẫn đến tình trạng này là loét dạ dày – tá tràng, phản ứng co thắt của môn vị, viêm phù nề môn vị. Khi bị hẹp môn vị, bệnh nhân sẽ bị sụt cân và mất nước đáng kể. Chẩn đoán biến chứng qua nội soi dạ dày và tá tràng.
    Ung thư trên nền ổ loét: Khoảng hơn 30% chứng viêm hang vị mãn tính thể teo sẽ dẫn đến ung thư.

IV- Điều trị

1- Nguyên tắc điều trị

Điều trị loét dạ dày tá tràng phải được dựa trên những nguyên tắc sau đây:

    Theo cơ sở bệnh lý để có thể loại trừ các yếu tố gây bệnh, đặc biệt là xoắn khuẩn Helicobacter pylori, stress, tăng tiết HCI…

2- Mục đích điều trị

Sử dụng một số Thu*c đặc trị để đạt được mục đích điều trị bệnh loét dạ dày – tá tràng, bao gồm việc làm giảm các yếu tố gây viêm loét, tăng cường các yếu tố bảo vệ và diệt vi khuẩn hp.

Làm giảm các yếu tố gây loét niêm mạc dạ dày – tá tràng

    Thu*c ức chế bài tiết HCI và Pepsin.

Tăng cường các yếu tố bảo vệ dạ dày – tá tràng

    Thu*c bao phủ niêm mạc giúp kiểm soát ổ loét.

Ngăn chặn và tiêu diệt vi khuẩn Helycobacter pylori. 

3- Điều trị loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng có thể được điều trị bằng cách dùng Thu*c hoặc không dùng Thu*c

+ Đối với điều trị không dùng Thu*c, cần lưu ý:

    Tránh dùng các thức ăn gây tổn thương niêm mạc dạ dày và tá tràng như rượu bia, Thu*c lá, thức ăn có gia vị cay.

+ Đối với điều trị bằng Thu*c (HCI):

Loét dạ dày – tá tràng sẽ được khắc phục bằng cách sử dụng vừa đủ các loại Thu*c như ppi, Thu*c trung hòa acid, Thu*c ức chế thụ thể h2 v.v…

    Thu*c ức chế bơm Proton (PPI = Proton Pump Inhibitor)

Thu*c cần dùng trước khi ăn 30 phút với liều lượng như sau: Esomeprazole (40mg/ ngày), Omeprazole (20 mg/ ngày), Pantoprazole (40mg/ ngày), Rabeprazole (20 mg/ ngày), Lansoprazole (30mg/ ngày).

Tùy tình trạng của người bệnh mà bác sĩ định mức liều lượng cũng như cách dùng Thu*c. Nếu dùng với liều cao hơn liều chuẩn thì có thể rút ngắn thời gian điều trị, tuy nhiên người bệnh phải được theo dõi cẩn thận.

Trong trường hợp bệnh nhân bị viêm dạ dày ở mức độ nặng thì có thể dùng ppi qua đường tiêm qua tĩnh mạch hoặc đường uống với liều cao hơn (so với liều chuẩn) để kiểm soát bệnh.

Lưu ý, PPI có các tác dụng phụ như tiêu chảy, táo bón, đau đầu và tăng nguy cơ mắc các bệnh như: viêm phổi, ung thư dạ dày, loãng xương, nhiễm trùng do vi khuẩn Clostridium difficile. Ngoài ra, PPI có sự tương tác với các Thu*c cần môi trường acid để hấp thụ như Thu*c kháng nấm, Thu*c kháng sinh và làm giảm tác dụng của Clopidogrel.

    Thu*c trung hòa acid

Thu*c trung hòa acid gồm các Thu*c thuộc nhóm aluminum hydroxide, magne hydroxide. sử dụng Thu*c cho người cần điều trị vào trước bữa ăn chính 30 phút, ngày dùng 3-4 lần (1 liều bổ sung trước khi đi ngủ).

    Thu*c ức chế thụ thể H2

Loại Thu*c này gồm 4 nhóm Thu*c chính, có liều lượng cụ thể như sau: nhóm Famotidine (20mg x 2 lần/ ngày và 20mg trước khi ngủ), nhóm Nizatidine (150mg x 2 lần/ ngày và 300mg trước khi ngủ), nhóm Cimetidine (400mg x 2 lần/ ngày và 800mg trước khi ngủ), nhóm Ranitidine (150mg x 2 lần/ ngày và 300mg trước khi ngủ).

+ Đối với điều trị bằng Thu*c tác động lên các yếu tố bảo vệ niêm mạc:

    Thu*c dẫn chất Prostaglandin: Điều trị với nhóm Misoprostol (200mcg x 4lần/ ngày) kết hợp với nhóm Enprotil (35mcg x 2 lần/ ngày).

+ Đối với điều trị bằng các Thu*c tác động lên chức năng vận động của dạ dày – tá tràng:

    Thu*c nhóm Drotaverine, Mebeverine…có tác dụng chống co thắt hướng cơ trơn Papaverine.

+ Đối với điều trị dự phòng khi dùng các tên Thu*c có nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày:

Cho bệnh nhân dùng Misoprostol với liều lượng duy trì 200mcg x 4 lần / ngày và PPI theo liều chuẩn (40mg/ ngày). Có thể kết hợp đơn Thu*c với một số tên Thu*c sau, tùy theo tình trạng của người bệnh: Esomeprazole, Omeprazole, Pantoprazole, Rabeprazole, Lansoprazole.

trên đây là phác đồ điều trị bệnh loét dạ dày tá tràng mới nhất mà người bệnh có thể tham khảo. lưu ý là thuocdantoc.vn không đưa ra lời khuyên về chuyên khoa, bạn hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất để được tư vấn một cách chính xác. 

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/phac-do-dieu-tri-loet-da-day-ta-trang-moi-nhat)

Tin cùng nội dung

  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
  • Doxycycline là một kháng sinh nhóm cycline, từ lâu được dùng để điều trị bệnh trứng cá đỏ, viêm tiết niệu, viêm dạ dày - ruột, nhiễm Chlamydia...
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Viêm bàng quang, niệu đạo là một bệnh lý rất thường gặp với các triệu chứng sốt, đau tức bụng dưới, táo bón, đái dắt, đái khó, đái buốt, đái đục hoặc có mủ,…
  • Củ ấu là loại thực vật thủy sinh sống dưới nước, mọc trong ao đầm, thân ngắn có lông, củ có hai sừng. Trong củ chứa một hạt ăn được, có vị ngọt mát, bùi, giàu dinh dưỡng. Củ ấu có 4 loại là ấu đỏ, ấu 2 sừng, ấu 3 sừng và ấu 4 sừng.
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY