Huyết học hôm nay

Tan máu bẩm sinh: Căn bệnh di truyền giấu mặt

Tỉ lệ người mắc bệnh tan máu bẩm sinh ở các tỉnh miền núi phía Bắc rất cao, trong khi kiến thức về các bệnh máu, trong đó có thalassemia còn rất hạn chế.
Phan Thị Vân (23 tuổi, người dân tộc Dao, ở huyện Trùng Khánh, Cao Bằng) có dáng vẻ điển hình của người bị bệnh thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh) như vậy: Khuôn mặt cô đã bị biến đổi, trán dô, hai má phính, da xám vàng và nhất là cái mũi tẹt không thấy sống mũi đâu nữa. Thế nhưng, cô chưa một lần thấy băn khoăn về việc ngoại hình không bình thường ấy. Cho đến tháng 4.2013 rồi, đôi chân đau không thể đi lại, không làm được gì, gia đình mới đưa Vân đi BV tỉnh Cao Bằng. Các BS ở đây nói cô bị bệnh liên quan đến máu và chuyển về Hà Nội điều trị. Hiện nay, Vân cũng đã điều trị 2 đợt. Hiện nay, Trung tâm điều trị thalassemia (Viện Huyết học - Truyền máu TƯ) đang điều trị nội trú cho khoảng 80 - 100 bệnh nhân tan máu bẩm sinh, quản lý trên 1.300 bệnh nhân tại cộng đồng. Trong đó, nhiều gia đình có đến 2 - 3 người con hoặc cả mẹ và con đều mang bệnh. Chị Dương Thị Ngọc (Phú Thọ) cùng con trai 5 tuổi đang điều trị cho biết: "Lúc mới phát bệnh thấy cơ thể mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nhưng tôi cũng chỉ nghĩ là bị suy nhược. Nhưng ăn uống mãi cũng không lại sức. Da tôi càng ngày càng vàng hơn, sức lực yếu dần. Lúc đó tôi mới đi BV thì biết cả hai mẹ con bị bệnh thalassemia". ThS Nguyễn Thị Thu Hà - phụ trách Trung tâm điều trị Thalassemia - cho biết: "tan máu bẩm sinh là bệnh máu di truyền - bẩm sinh. Người bệnh phải được điều trị thải sắt thường xuyên và truyền máu đầy đủ. Khuôn mặt, cơ thể của họ thường biến dạng là do di chứng của việc ứ sắt trong cơ thể, không được phát hiện sớm để thải sắt...". Ước tính nước ta hiện có khoảng 5,3 triệu người mang gene bệnh, trên 20.000 bệnh nhân cần điều trị. Mỗi năm có trên 2.000 trẻ sinh ra bị căn bệnh này. GS-TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ - cho biết: "Để duy trì cuộc sống kéo dài khoảng 30 tuổi cho mỗi bệnh nhân thalassemia, cần trung bình 3 - 4 tỉ đồng. Như vậy với 20.000 người bệnh, sẽ tốn một nguồn kinh phí rất lớn. Bên cạnh đó, gene bệnh còn tiếp tục "lặn" trong dòng họ của họ, trong gia đình của họ, làm suy yếu nòi giống không chỉ của gia đình đó mà còn của cả một dân tộc".
Hành trình Đỏ vận động hiến máu xuyên Việt lần thứ I đã qua 14 tỉnh/TP và tụ hội tại Hà Nội vào chiều 25/7. Chương trình đã vận động được hơn 25.000 người đăng ký hiến máu, tiếp nhận được 11.235 đơn vị máu. Tại Hà Nội, ngày hội "Giọt hồng tri ân" sẽ được tổ chức ngày 27/7, dự kiến tiếp nhận khoảng 3.000 đơn vị máu.

Mangyte.vn
Theo Mỹ An - Lao Động
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tan-mau-bam-sinh-can-benh-di-truyen-giau-mat-3131.html)

Tin cùng nội dung

  • Trẻ mắc bệnh tan máu bẩm sinh chậm phát triển thể chất, vận động và tâm thần, nặng có thể Tu vong ngay sau khi sinh hoặc bị nhiều biến chứng.
  • Một nhà khoa học Mỹ quả quyết, chứng trầm cảm nên được tái định nghĩa là một căn bệnh truyền nhiễm, thay vì một rối loạn cảm xúc.
  • Bà Miến có bài Thuốc gia truyền 6 đời, sử dụng các cây dược liệu quý trên rừng chữa khỏi bệnh phù thũng do thận mà y học hiện đại gọi là chứng viêm cầu thận.
  • Bệnh trĩ là bệnh phổ biến ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Tỉ lệ mắc bệnh trĩ tại Việt Nam chiếm khoảng 60% dân số.
  • Em đang điều trị viêm loét dạ dày do HP, đã dùng xong đợt kháng sinh, nhưng em bị sút cân và suy nhược. Vậy em muốn truyền dịch (sinh tố) có được không? Em xin cảm ơn BS.
  • Vẹo cột sống bẩm sinh là khiếm khuyết về độ cong ở mặt phẳng đứng ngang của cột sống lúc mới sinh. Tỷ lệ là trên 10.000 trẻ sơ sinh và ít gặp hơn so với các loại vẹo cột sống bắt đầu xuất hiện ở tuổi vị thành niên.
  • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
  • Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY