Tiêu hóa hôm nay

Táo bón nhiều năm có dẫn đến nhiễm độc gan?

Tôi bị táo bón gần 30 năm nay, đã uống rất nhiều Thu*c đông tây y nhưng không khỏi. Hiện nay có thể do nhiễm độc gan nên tôi bị ngứa khắp người mà không uống Thu*c nào khỏi được.
(Phạm Thị Minh Hà – Đà Nẵng)

Chào bạn,

Táo bón được định nghĩa là rối loạn cảm giác đại tiện: phân trở nên rắn, mỗi lần đại tiện cần có sự trợ giúp, số lần đại tiện < 3 lần /tuần. Có nhiều nguyên nhân gây táo bón như: yếu tố tâm lý, dinh dưỡng (lượng chất xơ không đủ, cung cấp thiếu nước kéo dài), Thu*c, nguyên nhân thần kinh (bệnh Parkinson, tai biến mạch máu não,…). Một số bệnh nhân không xác định được nguyên nhân rõ ràng, thường được chẩn đoán ruột kích thích hay táo bón mạn tính không rõ nguyên nhân.

Điều trị táo bón là điều trị triệu chứng, trường hợp tìm được nguyên nhân phải giải quyết nguyên nhân táo bón. Hạn chế dùng Thu*c nhuận tràng kéo dài mà nên dùng ngắt quãng. Mục tiêu đầu tiên trong điều trị là thay đổi lối sống lâu dài mới có thể giúp thay đổi cấu trúc phân và số lần đại tiện: Chế độ ăn nhiều chất xơ, nhiều hoa quả, uống nhiều nước; thay đổi thói quen sinh hoạt: đi cầu vào đúng giờ; tập thể dục, năng vận động.

Trường hợp của bạn đã bị táo bón kéo dài khiến cho chất độc từ phân có điều kiện ngấm ngược trở lại cơ thể rất hại cho sức khỏe, ở đây là biểu hiện ngứa khắp người. Bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa tại các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị cần thiết, tránh để tình trạng táo bón kéo dài hơn nữa, để lại nhiều hậu quả xấu.

DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tao-bon-nhieu-nam-co-dan-den-nhiem-doc-gan-1779.html)

Chủ đề liên quan:

bị táo bón nhiễm độc gan táo bón

Tin cùng nội dung

  • Táo bón dường như là nỗi niềm chung của dân văn phòng. Sở dĩ là vì bệnh có liên quan tới thói quen ăn uống và vận động.
  • Ăn bất cứ cái gì vào là khoảng vài tiếng sau em buồn đi, có lúc chỉ buồn tiểu thôi mà cũng kèm đại tiện luôn. BS của Mangyte cho em hỏi, em bị làm sao ạ?
  • Em bé 24 ngày tuổi đi ngoài 20 lần 1 ngày, phân màu vàng, hơi lỏng. Bm bé đi ngoài nhiều như vậy có nguy hiểm không, Mangyte ơi?
  • Nghiên cứu cho thấy, có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hậu quả khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người già bị táo bón nhiều hơn. Để đề phòng, nên ăn nhiều rau quả, vận động thường xuyên…
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người già và trẻ em. Hiện nay, bệnh cũng hay gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.
  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY