Tình yêu và giới tính hôm nay

Tuyệt đối không coi thường chứng rối loạn tăng động giảm chú ý bởi nó ảnh hưởng đến tương lai con

Trẻ mắc chứng Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) nếu không được điều trị sớm sẽ gặp nhiều bất lợi trong học tập cũng như các mối quan hệ xã hội. Căn bệnh này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai trẻ.

Trẻ gặp khó khăn trong việc học tập

Trẻ mắc chứng ADHD thường khó ngồi yên một chỗ trong lớp. Thay vào đó, trẻ tìm cách cọ quậy, nghịch ngợm luôn tay luôn chân dẫn đến việc học bị gián đoạn.

Ngoài ra, trẻ khó tập trung theo đuổi một môn học nào đó và thường bỏ dở giữa chừng. Chẳng hạn như đang học toán, trẻ lại bỏ sang học văn. Chưa học văn xong, trẻ lại thấy chán và chuyển sang học môn khác.

Điều này khiến trẻ khó đạt được thành tích học tập tốt và không theo kịp được bạn bè. Ở những cấp học cao hơn (THPT, đại học) đòi hỏi sự tập trung cao độ và khả năng tư duy phức tạp, trẻ sẽ bị đuối sức.

Người mắc chứng ADHD thường gặp rắc rối trong công việc

Chứng rối loạn tăng động giảm chú ý " target="_blank">Chứng rối loạn tăng động giảm chú ý thường khởi phát bệnh sớm từ trước khi trẻ 7 tuổi và có thể tiếp tục đến tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành.

Theo các số liệu thống kê, người trưởng thành mắc chứng tăng động dễ thất nghiệp hơn so với người bình thường. Đó là bởi khả năng tập trung không cao nên dẫn đến hiệu suất công viêc kém. Họ không thể chú ý lắng nghe khi sếp giao việc hay khi đồng nghiệp góp ý kiến.

Bên cạnh đó, sự bốc đồng, khó kiểm soát hành vi khiến họ dễ gây xích mích, tổn hại đến mối quan hệ đồng nghiệp. Người mắc chứng ADHD cũng thường nổi cáu, tức giận vô cớ và làm việc thiếu suy nghĩ.

Dễ có nhân cách chống phá xã hội

Nếu không được chữa trị kịp thời, trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý có thể trở thành gánh nặng cho gia đình, nhà trường và xã hội.

Bs Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, bệnh viện Bạch Mai cho biết, nếu không được chữa trị, trẻ mắc ADHD lớn lên có thể vi phạm các vấn đề đạo đức, luật pháp như: Đập phá, ăn trộm, dễ có nhân cách chống đối xã hội, sử dụng các chất gây nghiện, trầm cảm, lo âu…

Khiến mối quan hệ gia đình trở nên căng thẳng

Việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ tăng động thường khó khăn, vất vả gấp nhiều lần so với việc nuôi dạy một đứa trẻ bình thường.

Đôi khi nó là nguyên nhân gây ra những căng thẳng, lục đục trong gia đình giữa bố mẹ, anh chị em. Bố mẹ thì vất vả trong việc nuôi dạy con còn anh chị em mệt mỏi vì những vụ quấy phá, thiếu kiểm soát và bạo lực của trẻ tăng động.

Khi trưởng thành, trẻ mắc chứng tăng động cũng gặp khó khăn trong việc tìm bạn đời. Trong cuộc sống gia đình, họ cũng khiến nửa kia thấy mệt mỏi, bế tắc.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit hyperactivity disorder - ADHD) là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Đặc điểm chung của ADHD là những hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý.

Căn bệnh này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng học tập và khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong các mối quan hệ với mọi người.

Ở Việt Nam, theo một nghiên cứu tương đối quy mô trên 1.594 học sinh ở 2 trường tiểu học tại Hà Nội, tỷ lệ mắc bệnh này 3,01%.

Thanh Hương

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/tuyet-doi-khong-coi-thuong-chung-roi-loan-tang-dong-giam-chu-y-boi-no-anh-huong-den-tuong-lai-con-22202094132059525.htm)

Tin cùng nội dung

  • Thỉnh thoảng chúng ta có thói quen kiểm tra tỉ mỉ mọi việc. Ví dụ, bạn có thể kiểm tra lại để đảm bảo mình đã tắt bếp điện hay bàn ủi trước khi ra khỏi nhà. Nhưng những người bị rối loạn ám ảnh cưỡng bức (OCD) cảm thấy cần kiểm tra mọi việc lặp đi lặp lại, hoặc có những ý nghĩ hay thực hiện những quy trình và nghi thức lặp đi lặp lại.
  • Lo âu là một phản ứng bình thường để đối phó với căng thẳng và thực sự có thể có ích trong một số hoàn cảnh. Tuy nhiên, đối với một số người, sự lo lắng có thể trở thành quá mức. Mặc dù những người lo âu có thể nhận ra họ đang lo quá mức cần thiết, họ cũng có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lo âu, và điều đó có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sinh hoạt hàng ngày của họ
  • Rối loạn lưỡng cực, còn được biết đến với tên gọi rối loạn cảm xúc lưỡng cực hay bệnh lý hưng-trầm cảm, là một rối loạn của não bộ gây ra những biến đổi bất thường về cảm xúc, sinh lực, mức độ hoạt động và khả năng thực hiện những sinh hoạt thường nhật
  • Không khí bị ô nhiễm là không khí bị giảm chất lượng do nhiều nguyên nhân khác nhau như các loại khí, những giọt chất lỏng hay những phần tử nhỏ lơ lửng trong không khí.
  • Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Thiên chức làm cha, làm mẹ là món quà vô cùng ý nghĩa mà trời đất ban tặng. Các mẹ phải chăm sóc bản thân và em bé thật tốt.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Cơ thể phản ứng tùy theo cảm xúc và suy nghĩ của bạn. Hiện tượng này thường được gọi là sự liên kết giữa thể chất và tinh thần.
  • Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY