Bồ công anh có tên gọi khác là rau bồ cóc, diếp dại, rau bao... Theo y học cổ truyền, bồ công anh vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng.
bồ công anh có tên gọi khác là rau bồ cóc, diếp dại, rau bao... Theo y học cổ truyền,
bồ công anh vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng. Có thể chữa các bệnh mụn nhọt, lở loét, viêm dạ dày - tá tràng, viêm gan, đau vú và các chứng viêm nhiễm khác. Những người mới sinh con bị viêm tắc tuyến vú không chỉ em bé không được bú sữa mẹ từ những ngày đầu chào đời mà chính các bà mẹ cũng phải chịu đựng đó là bầu vú sưng nóng gây đau nhức khó chịu, thậm chí phát sốt. Chúng tôi xin giới thiệu các bài Thu*c từ
bồ công anh dưới đây.
Cháo
bồ công anh: gạo tẻ ngon 100g,
bồ công anh 90g, đường trắng, nước đủ dùng. Gạo vo sạch.
bồ công anh rửa sạch, băm nhỏ cho vào nồi đổ nước sâm sấp đun chừng 30 phút, bắc ra bỏ bã lấy nước. Cho gạo vào nước
bồ công anh hầm nhừ thành cháo rồi cho đường vào. Nên dùng khi nóng, ăn liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày ăn 2 lần. Món ăn này có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, những người bị
viêm tuyến vú giai đoạn hình thành áp-xe nên dùng.
Nước
bồ công anh:
bồ công anh 50g, đường trắng 20g, nước đủ dùng.
bồ công anh rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi, đổ nước đun chừng 30 phút, bắc ra lọc bỏ bã cho đường trắng vào đun sôi là dùng được. Khi dùng, lấy bã đắp lên vú còn nước thì uống khi nóng. Bài Thu*c này có công dụng thanh nhiệt, chữa đau nhức tuyến vú.
bồ công anh nấu thần khúc:
bồ công anh, thần khúc 50g, 900ml nước. Rửa sạch 2 vị Thu*c trên rồi cho vào nồi, đổ nước vào đun rồi cô đặc còn khoảng 300ml nước cốt là được. Bài Thu*c này có công dụng thanh nhiệt, giảm đau, chữa vú bị căng cứng, đau nhức.
BS.
Đào Minh Sơn