Tình yêu và giới tính hôm nay

Làm sao để có hạnh phúc thực sự trong tình yêu

Điều tiên quyết để có mối quan hệ hạnh phúc là làm cho chính bạn trở thành một người lạc quan, yêu đời. Vì từ người hạnh phúc tỏa ra nguồn năng lượng tích cực và mang đến cảm giác an toàn cho bất kỳ ai tiếp xúc với họ.
Tiến sĩ Menis Yousry là nhà tâm lý học nổi tiếng ở nước Anh với nhiều công trình về chuyên ngành Phát triển bản thân. Ông đã dành gần nửa cuộc đời nghiên cứu và hướng dẫn nhiều khóa học nâng cao giá trị nhân bản khắp thế giới, giúp hàng nghìn người tìm lại chính mình và niềm hạnh phúc thực sự.

Trong buổi giao lưu “Tìm lại tình yêu” với hàng trăm bạn trẻ tại TP HCM mới đây, tiến sĩ Menis chia sẻ về 8 “chìa khóa” là nền tảng để xây dựng một tình yêu đẹp như sau:

1. Làm cho mình trở thành người hạnh phúc

“Ta không thể cho người khác những gì mình không có”. Điều tiên quyết để xây dựng một mối quan hệ hạnh phúc chính là làm cho chính bạn trở thành một người lạc quan, yêu đời. Bản thân người hạnh phúc sẽ có được tất cả những gì họ muốn và ngược lại. Vì từ người hạnh phúc tỏa ra nguồn năng lượng tích cực và đặc biệt là mang đến cảm giác an toàn cho bất kỳ ai tiếp xúc với họ.

Tiến sĩ Menis Yousry khuyên mỗi người cần làm cho mình trở nên hạnh phúc trước khi muốn mang hạnh phúc đến cho người khác. Ảnh: TN.

2. "Cởi trói" cho quá khứ

"Rất nhiều người trong chúng ta lớn lên với những vết thương tâm lý từ khi còn là đứa trẻ, song ta không thực sự nhìn thấy điều đó". Tiến sĩ Menis kể câu chuyện về chú voi từ khi còn nhỏ đã bị con người trói chân bằng một sợi dây thừng mảnh. Theo thời gian, con voi lớn lên vẫn bị trói bằng sợi dây ấy, dù đã có đủ sức mạnh để giải thoát mình nhưng nó không dám vì luôn nghĩ rằng mình không thể giật đứt được sợi dây. Chú voi ấy mãi mãi không có được tự do.

"Con voi chỉ phát triển về thể chất nhưng những trải nghiệm vẫn còn non nớt. Cũng vậy, rất nhiều người trong chúng ta đã lớn nhưng vẫn chưa thực sự trưởng thành vì luôn có những ấn tượng, cảm xúc, quyết định và hành động như trẻ con". Riêng về lĩnh vực tinh thần, để khám phá và xoa dịu những tổn thương từ quá khứ, đòi hỏi mỗi người cần phải dũng cảm đối mặt với chính mình, gỡ bỏ cảm xúc và những mô thức cũ. Như thế ta mới có thể "cởi trói" cho mình khỏi sợi dây thừng ràng buộc bao năm qua.

3. Không đặt nặng kỳ vọng

“Hãy sống với mong muốn, nỗ lực hết mình mà không đặt quá nhiều kỳ vọng vào người yêu, bạn sẽ hạnh phúc hơn, ít đau khổ hơn”. Tiến sĩ Menis cho rằng, trong một mối quan hệ, sự kỳ vọng sẽ khiến ta đau khổ, luôn dằn vặt khi người yêu không được như mình mong muốn.

"Bạn không thể yêu cầu người kia trở thành nguồn hạnh phúc vĩnh cửu của mình. Bạn phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của bản thân. Hãy nhớ rằng, người kia chỉ có thể đóng góp vào hạnh phúc của bạn mà thôi", ông nói.

4. Mang lại cảm giác an toàn, tin tưởng

Thay vì giữ thái độ kiểm soát và ghen tuông, bạn hãy tạo cho người yêu sự tin tưởng, cảm giác an toàn. Một trong những nhu cầu mang tính bản năng của con người là sự an toàn, mong muốn kết nối để được yêu thương. Điều này giải thích vì sao người ta thường tìm kiếm bạn đời có những nét giống cha hoăc mẹ mình. Bởi ngay từ khi còn bé chúng ta đã được cha mẹ bao bọc, bảo vệ vô điều kiện nên ta kỳ vọng điều đó ở người bạn đời của mình.

Buổi nói chuyện của tiến sĩ Menis tại TP HCM thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự. Ảnh: TN.

5. Duy trì thái độ tôn trọng và chấp nhận nhau

Mỗi người có chuỗi giá trị riêng giống như một tinh cầu tồn tại biệt lập trong vũ trụ. Nhiệm vụ của bạn là hiểu được người kia như một cá nhân độc đáo duy nhất chứ không phải ép họ thay đổi hoàn toàn để để hòa hợp với mình bởi đó chỉ là sự ích kỷ.

Để làm được như thế đòi hỏi bạn học cách làm sao dung hòa mong muốn của mình với người yêu. “Bạn không cần kiểm soát người khác hay nỗ lực thay đổi bản thân để chiều lòng ai đó mà đánh mất mình. Tất cả những gì bạn cần làm là tôn trọng và yêu thương nửa kia như chính con người thật của họ”, tiến sĩ tâm lý nhấn mạnh.

6. Sự tri ân

Đôi khi lời yêu thương ngọt ngào không có ý nghĩa bằng một lời cảm ơn chân thành. Năng lượng của lời tri ân rất mạnh mẽ, nó có thể trở thành động lực và niềm tin trong mọi mối quan hệ. Thay vì lặp đi lặp lại "Anh yêu em. Hãy là của anh, em nhé", bạn hãy thay bằng một lời tri ân "Anh cám ơn em đã ở bên anh, đã hiện diện trong cuộc đời của anh" sẽ khiến người kia hạnh phúc hơn nhiều.

7. Đừng tự giam cầm mình trong những điều tiêu cực

Tiến sĩ Menis chia sẻ câu chuyện của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng bị giam trong nhà tù suốt 27 năm. Khi được trả tự do, ông không hề nuôi hận thù mà nói rằng: “Khi đến cánh cổng tự do, nếu tôi không để sự chua xót và căm thù ở lại phía sau thì tôi vẫn còn ở trong ngục tù”. Câu nói đầy tính triết lý đó cho thấy sự thật về nỗi đau và hạnh phúc nằm ở ngay trong con người chúng ta.

"Trên đời này, trừ bạn ra không ai có thể giam cầm, sỉ nhục, làm bạn đau khổ hay khiến bạn hạnh phúc. Chính bạn phải tự chịu trách nhiệm với cảm xúc của mình", tiến sĩ Menis nhắn nhủ.

8. Duy trì sự cân bằng

Trong tất cả các mối quan hệ, người cho đi nhiều hơn sẽ kiểm soát nhiều hơn. Khi yêu, đừng biến mình thành kẻ chỉ cho hoặc chỉ nhận. Nếu cho đi tất cả, bạn sẽ trở thành người kiểm soát, thống trị. Nếu chỉ nhận, bạn sẽ thành kẻ lệ thuộc. Cả 2 thái cực này đều không tốt. Tiến sĩ Menis khuyên: "Hãy tạo lập một sự cân bằng trong tình yêu, trong đó không ai hoàn toàn cho và không ai chỉ nhận. Duy trì sự cân bằng chính là nền móng của một tình yêu đẹp để cả 2 tôn trọng, tha thứ và hy sinh cho nhau".

Ngày 13/1, tiến sĩ Menis Yousry sẽ đến Hà Nội giao lưu và chia sẻ về bí quyết sống hạnh phúc trong chương trình "Tìm lại tình yêu". Đăng ký tham dự qua điện thoại: 0906 288 298 hoặc 0904 496 875, Email: info@ake.com.vn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-lam-sao-de-co-hanh-phuc-thuc-su-trong-tinh-yeu-7372.html)

Chủ đề liên quan:

hạnh làm sao tình yêu

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY