Tình yêu và giới tính hôm nay

Những hiểu biết về T*nh d*c

T*nh d*c đối với những người đã trưởng thành, những người đã có kiến thức về sức khoẻ sinh sản là vấn đề dễ hiểu.
T*nh d*c đối với những người đã trưởng thành, những người đã có kiến thức về sức khoẻ sinh sản là vấn đề dễ hiểu. Nhưng đối với vị thành niên, những người chưa có kiến thức về sức khoẻ sinh sản thì đây là một chủ đề nhạy cảm và có phần khó hiểu. Nhiều câu hỏi đặt ra: T*nh d*c là gì? Thế nào là T*nh d*c an toàn? Khi nào thì nên quan hệ T*nh d*c?....

T*nh d*c

Câu hỏi thường đặt ra: T*nh d*c là gì? Trước đây, T*nh d*c luôn được coi là vấn đề tế nhị, kín đáo. Vì chính các bậc cha mẹ, những người lớn tuổi cũng ngại nói chuyện với con cái về vấn đề này. Trên thực tế, T*nh d*c vốn là bản năng, khi cơ thể phát triển thì T*nh d*c còn là một nhu cầu, quan trọng như cơm ăn nước uống vậy. Do đó mọi người, nhất là lứa tuổi vị thành niên cần phải có sự hiểu biết về T*nh d*c để tránh dẫn tới những hậu quả đáng tiếc do tò mò, do không hiểu biết

Theo tổ chức Y tế Thế giới thì giao hợp chỉ là một hình thức của T*nh d*c. T*nh d*c là tất cả những gì mà hai người làm cho nhau để thoả mãn nhu cầu tình cảm và S*nh l* của con người, bao gồm những hoạt động, cử chỉ như: âu yếm, vuốt ve, ôm, hôn, kích thích, động chạm vào thân thể...

Điều quan trọng là, mỗi người phải biết chờ đợi đến khi họ đã sẵn sàng cho quan hệ T*nh d*c. Một số người cảm thấy rằng, họ đã sẵn sàng cho quan hệ T*nh d*c sớm hơn những người cùng trang lứa khác. Số người khác thì cảm thấy rằng, họ đã sẵn sàng, nhưng họ chọn chờ đợi. Như vậy, chờ đợi là một sự chọn lựa và nó có thể được thưởng xứng đáng. Chờ đến khi cả hai người cảm thấy thoải mái, cảm thấy đủ lớn khôn và sẵn sàng chịu trách nhiệm tình cảm của bản thân là rất quan trọng. Nhiều người đã chờ đến sau khi kết hôn mới quan hệ T*nh d*c. Điều này tạo nên sự hấp dẫn đặc biệt cho đôi vợ chồng. Nếu bạn có dự định quan hệ T*nh d*c trước hôn nhân, bạn phải nhớ chắc là cần phải quan hệ T*nh d*c an toàn.

Trong lịch sử nhân loại, T*nh d*c với người khác giới chiếm ưu thế chủ đạo, nó là T*nh d*c giữa nam và nữ nhằm làm thỏa mãn nhu cầu S*nh l* của con người và nhằm mục đích sinh sản để duy trì nòi giống.

Tình yêu nam nữ, hôn nhân là cơ sở tạo nên sự bền vững, thiêng liêng cho dạng T*nh d*c này.

Xã hội phát triển, phát sinh thêm những dạng hoạt động T*nh d*c khác, đa dạng và phong phú hơn:

- T*nh d*c đồng giới: là T*nh d*c giữa hai người cùng giới với nhau, như nam với nam, nữ với nữ nhằm thoả mãn nhu cầu S*nh l* và tình cảm của con người. Những người này gọi là những người đồng tính luyến ái. Họ cùng cần được mọi người và xã hội tôn trọng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới thì hành vi T*nh d*c của những người cùng giới không phải là bệnh hay bệnh hoạn mà đó chỉ là biểu hiện lệch lạc về T*nh d*c của một nhóm người trong xã hội. Đến nay khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây nên sự lệch lạc này và không thể chữa khỏi được. Nhóm người này, chỉ muốn có quan hệ T*nh d*c với người cùng giới với mình, họ không cảm thấy có hứng thú khi quan hệ với người khác giới.

- T*nh d*c với cả hai giới: một số ít người có khả năng quan hệ T*nh d*c với cả giới nam và giới nữ.

- Thủ dâm hay T*nh d*c một mình, là cách mà bản thân người đó tự âu yếm, vuốt ve, kích thích vào bộ phận Sinh d*c của mình để tạo ra khoái cảm nhằm làm thoả mãn nhu cầu S*nh l*.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới thì đây được coi là một kĩ thuật T*nh d*c an toàn, vì nó không dẫn đến mang thai ngoài ý muốn hay mắc các bệnh lây truyền qua đuờng T*nh d*c. Đó còn là cách để bạn tự làm thoả mãn nhu cầu bức xúc, thử nghiệm cảm giác của mình về “chuyện ấy” mà không cần có người thứ hai. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng nó, bởi nó sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như tâm lý của bạn. Thủ dâm có ảnh hưởng về mặt thể chất (nếu lạm dụng) và ảnh hưởng về mặt tình cảm và tinh thần. Thủ dâm có thể trở thành hành vi nghiện ngập, nhưng người thủ dâm thường không nhận thấy. Nghiện cái gì cũng không tốt và nghiện thủ dâm ngay lúc này hay trong tương lai có thể ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ vợ chồng. Thủ dâm làm giảm khả năng trí tuệ của con người vì suy nghĩ, tình cảm trong khi thủ dâm không được nâng cao hoặc không tôn trọng cơ thể…

T*nh d*c an toàn là T*nh d*c không dẫn đến mang thai ngoài ý muốn và không làm lây nhiễm các bệnh qua đường T*nh d*c như: lậu, giang mai, HIV/AIDS... Đây là những hình thức quan hệ T*nh d*c không có sự tiếp xúc cơ thể với máu, chất dịch *m đ*o và tinh dịch từ người này sang người khác.

Như vậy thực hiện T*nh d*c an toàn có nghĩa là: bạn không quan hệ T*nh d*c xâm nhập (nghĩa là không đưa D**ng v*t vào *m đ*o, miệng hay hậu môn) là phương pháp duy nhất đạt hiệu quả 100% trong việc phòng Tr*nh th*i và các bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c. Chẳng hạn: nắm tay, hôn môi, ôm nhau, vuốt ve là những cách để bạn thể hiện tình cảm của mình mà không cần đến việc quan hệ T*nh d*c. Sống chung thuỷ: bạn chỉ nên có quan hệ T*nh d*c với người mà bạn biết chắc người đó chỉ có quan hệ T*nh d*c với một mình bạn và điều quan trọng là người đó phải không bị mắc các bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c. Sử dụng bao cao su: bạn cần phải bảo vệ mình tránh khỏi các bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c và mang thai ngoài ý muốn. Ở lứa tuổi vị thành niên, phần lớn các bạn cũng đã có những ham muốn về T*nh d*c. Những mối quan hệ thân mật với bạn khác giới, do tò mò muốn thử nghiệm cảm giác, làm theo lời của bạn bè rủ rê, bị ảnh hưởng bởi những phim ảnh K*ch d*c, chưa lường trước được hậu quả của việc quan hệ T*nh d*c...đó là những lý do dẫn đến việc có quan hệ T*nh d*c. Nhưng do đa số các vị thành niên chưa có kiến thức về sức khoẻ sinh sản, vì vậy khi có quan hệ T*nh d*c thường là quan hệ T*nh d*c không an toàn, có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, bị lây nhiễm các bệnh qua đường T*nh d*c.

Đến tuổi dậy thì, các bạn trai đã có hiện tượng xuất tinh, bạn gái đã xuất hiện kinh nguyệt, điều này có nghĩa là bộ máy Sinh d*c đã đi vào hoạt động, có khả năng T*nh d*c và sinh sản. Tuy nhiên nếu có quan hệ T*nh d*c ở lứa tuổi này thì nguy cơ mắc các bệnh tại đường Sinh d*c và có thai ngoài ý muốn rất cao, do các bạn thiếu hiểu biết về T*nh d*c và sức khỏe sinh sản. Vì vậy, vị thành niên không nên có quan hệ T*nh d*c quá sớm khi sự chuẩn bị về thể chất và tâm lý chưa đầy đủ. Theo lời khuyên của các nhà chuyên môn: không nên có quan hệ T*nh d*c trước tuổi 20.

Khoa học về T*nh d*c ngày nay còn đề cập và nghiên cứu đến nhiều vấn đề về T*nh d*c như: S*nh l* cơ quan Sinh d*c, kích thích T*nh d*c, ham muốn T*nh d*c, cương cứng, cực khoái, xuất tinh, thụ tinh...; quan hệ T*nh d*c; T*nh d*c đường miệng, hậu môn, thủ dâm hậu môn, T*nh d*c tập thể; thăng hoa T*nh d*c, T*nh d*c không thâm nhập; sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính, Tr*nh th*i…; rối loạn cương dương; lệch lạc T*nh d*c như chứng cuồng dâm, bạo dâm, khổ dâm, miên dâm…; các bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c; luật pháp về T*nh d*c: loạn luân, lạm dụng T*nh d*c, quấy rối T*nh d*c, hiếp dâm, cưỡng dâm, lạm dụng T*nh d*c trẻ em, bạo lực T*nh d*c, nô lệ T*nh d*c…; sự hấp dẫn T*nh d*c; nhận thức T*nh d*c; thiên hướng T*nh d*c; M*i d*m; đồ chơi T*nh d*c…Trong đó nhiều nội dung sẽ được các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa về nam học, T*nh d*c học giới thiệu trong nội dung cuốn chuyên đề này, với kiến thức sâu rộng, bổ ích cho bạn đọc.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-hieu-biet-ve-tinh-duc-17345.html)

Tin cùng nội dung