Tình yêu và giới tính hôm nay

Sản phụ và hai bé song sinh được cứu kịp thời trong 6 phút

Qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện thai phụ mang song thai, tuy nhiên trong 2 thai nhi có 1 thai ngôi đầu và 1 thai ngôi ngang, thai nhi ngôi ngang yếu và nhẹ cân hơn, có biểu hiện suy thai.
Hai bé sinh đôi ra đời khỏe mạnh và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN).

Bác sỹ Nguyễn Thị Kim Hà, Phó khoa Sản, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, cho biết đến ngày 17/10, tình trạng sức khỏe của ba mẹ con sản phụ Dương Thị Thơi (28 tuổi, ngụ tại xã Cẩm Đường, huyện Long Thành, Đồng Nai) dần hồi phục, các bé bú tốt và 1 ngày nữa sẽ được xuất viện.

Trước đó, chị Thơi mang song thai, bị suy thai, thai yếu, nhẹ cân, dọa vỡ tử cung.

Ngày 11/10, chị Dương Thị Thơi nhập viện trong tình trạng cơ thể suy kiệt, đau bụng nhiều và đau ở vết mổ của lần lấy thai trước.

Người nhà chị Thơi cho biết chị Thơi mang thai ở tuần thứ 39, nhưng đây là lần sinh con thứ 3.

Qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện thai phụ mang song thai, tuy nhiên trong 2 thai nhi có 1 thai ngôi đầu và 1 thai ngôi ngang, thai nhi ngôi ngang yếu và nhẹ cân hơn, có biểu hiện suy thai.

Các bác sỹ đã hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, lấy thai nhi ra ngoài để cứu cả mẹ và con thai phụ.

Tiến hành phẫu thuật, do 1 trong 2 thai nhi bị suy thai nên các bác sỹ đã phải mổ bắt con thật nhanh. Đặc biệt, trong quá trình phẫu thuật, sức khỏe chị Dương Thị Thơi bị suy kiệt, huyết áp thấp, các bác sỹ phải tiến hành thật nhanh để lấy thai nhi ra và hạn chế mất máu tối đa cho sản phụ.

Sau gần 6 phút phẫu thuật, 2 bé ra đời khỏe mạnh, mẹ an toàn, 1 bé nặng 2,8kg và 1 bé nặng 2,4kg.

Bác sỹ Nguyễn Thị Kim Hà cho biết các bác sỹ buộc phải phẫu thuật gấp để cứu thai nhi, vì nếu để lâu thai nhi sẽ bị ch*t lưu trong bụng do bị ngạt hô hấp.

Hơn nữa, trong quá trình phẫu thuật, thấy sản phụ có vết mổ cũ ở lần sinh trước, bụng mang song thai nên rất to, nguy cơ dọa vỡ tử cung và băng huyết sau sinh cao, các bác sỹ phải mổ nhanh nhất có thể để cứu 3 mẹ con.

Theo TTXVN

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/gioi-tinh/san-phu-va-hai-be-song-sinh-duoc-cuu-kip-thoi-trong-6-phut-tintuc450055)

Tin cùng nội dung

  • Nhiễm khuẩn sản phụ khoa có thể dẫn tới tình trạng thai ch*t trong tử cung, sẩy thai, viêm niêm mạc tử cung, viêm phần phụ….Có nhiều phụ nữ khi mang thai đã bị nhiễm khuẩn mà không hề biết. Vi khuẩn xâm nhập vào *m đ*o rồi vào cổ tử cung và tấn công thai nhi ngay trong bụng mẹ.
  • Đau đầu sau đẻ hay còn gọi là sản hậu đầu thống - là biểu hiện ở phụ nữ sau khi sinh đau đầu kèm theo cắn nhức hai thái dương, nặng đầu, choáng váng, cơ thể hư nhược hoặc người bệnh vốn có chứng bệnh đầu thống sau đẻ lại càng đau tăng.
  • Đối với sản phụ sau sinh nếu không vấn đề gì thông thường ngày hôm sau sản phụ và bé sẽ được về nhà trường hợp sinh mổ sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, khi về nhà sản phụ có thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì cần tái khám, nếu để lâu có thể gặp nguy hiểm.
  • Vào lúc 14h30 ngày 31/01/2013, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề:“Cập nhật phương pháp điều trị đau bụng kinh bằng thảo dược”...
  • Bí tiểu ở sản phụ sau sinh là một trong những biến chứng thường gặp, có khoảng 15% các bà mẹ sau sinh rơi vào tình trạng bí tiểu.
  • Sản phụ sau khi sinh khoảng 2 - 5 ngày hầu như ai cũng có cảm giác căng ngực. Lúc này, tình trạng phù nề mô tuyến sữa gây ra cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hay nóng, đi kèm với cảm giác căng ngực.
  • Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 phụ nữ bị Tu vong liên quan đến việc mang thai, sinh con; trên 60 triệu sản phụ gặp phải các biến chứng nguy hiểm, 30% trong số này bị tổn thương suốt đời.
  • Một ca bệnh sa dây rau bất ngờ trong quá trình chuyển dạ chuẩn bị sinh đã được các y bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai cứu sống cả mẹ lẫn con, khiến gia đình bệnh nhân vô cùng cảm kích...
  • Mùa hè được coi là mùa có nhiều T*i n*n và thương tích nhất, vì vậy mà việc nắm được các kỹ năng sơ cứu là rất quan trọng.
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY