mối quan tâm: “viêm dạ dày ruột nên ăn gì?” luôn là thắc mắc của rất nhiều người. bởi viêm dạ dày ruột ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, việc ăn uống và nghỉ ngơi có thể gặp nhiều khó khăn bất tiện. hơn nữa, viêm dạ dày ruột cũng sẽ gây ra các cơn đau nghiêm trọng, làm người bệnh bị tiêu chảy và nôn ói liên tục. vì thế nếu biết được các loại thực phẩm tốt cho người bị viêm dạ dày ruột sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình khôi phục lại sức khỏe.
Viêm dạ dày ruột còn được biết đến với tên gọi cúm dạ dày. các biểu hiện bệnh thường gặp nhất chính là tiêu chảy và nôn ói. điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị mất nước, làm người bệnh không thể ăn uống hoặc nghỉ ngơi.
Hiện nay không có Thu*c đặc trị cho viêm dạ dày ruột. thay vào đó, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng các loại Thu*c chống nôn ói, Thu*c hạ sốt và hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc bệnh bằng các ăn uống. có thể nói, thực phẩm có thể góp vai trò giúp bệnh nhân sớm ngày hồi phục khỏi bệnh viêm dạ dày ruột.
Chuối là một loại trái cây rất giàu hàm lượng kali. cùng với natri, đây là chất cần phải bổ sung gấp cho người bị tiêu chảy hoặc nôn mửa. đồng thời, chuối là một loại thực phẩm rất dễ tiêu hóa, cơ thể sẽ có thể không gặp phải khó khăn trong quá trình hấp thụ chuối. cảm giác mệt mỏi sẽ nhanh chóng được khắc phục khi chuối là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào.
Khi bị viêm dạ dày ruột cấp (cúm dạ dày), cơ thể bạn sẽ mất rất nhiều chất dinh dưỡng cùng lúc. việc bổ sung carbs sẽ giúp bổ sung năng lượng và dinh dưỡng, tránh cho cơ thể bị mất sức dẫn đến suy nhược. cơm trắng hoặc cháo loãng sẽ là một lựa chọn thích hợp cho người bị viêm dạ dày ruột không biết nên ăn gì.
Bánh quy giòn là một loại thực phẩm ăn nhẹ dễ dàng có vị ngon, kích thích vị giác. bánh quy có thành phần dinh dưỡng nằm ở mức trung tính, hàm lượng dinh dưỡng vừa đủ để giải quyết các vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng khi bị viêm dạ dày ruột.
Tuy nhiên cần chọn loại bánh quy vị lạt, không chứa đường tổng hợp, chất tạo ngọt hoặc chất tạo màu, kem béo,… vì những nhóm chất này sẽ là tác nhân gây ra phản ứng với đường ruột.
Một ít canh hầm sẽ là một cách rất tốt để bổ sung một số protein và chất béo mà không gây ảnh hưởng đến dạ dày quá nhiều. hơn nữa với người bị nôn ói, húp canh sẽ là lựa chọn hữu ích để giảm bớt cảm giác chướng bụng, đầy hơi khi ăn thông thường.
Các loại nước hầm rau củ quả hoặc nước hầm xương gà sẽ khá phù hợp cho người bị viêm dạ dày ruột. chú ý đến nhiệt độ của canh hầm, không nên uống khi quá nóng hoặc quá lạnh, nêm nếm ít gia vị.
Giống như gạo và bánh quy giòn, bánh mì nướng là một món ăn tuyệt vời để bổ sung trong khẩu phần ăn uống của người bị viêm dạ dày ruột cấp. trong trường hợp này, ăn bánh mì nướng được làm từ ngũ cốc rõ ràng sẽ là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. bạn có thể thêm 2-3 lát bánh mì vào bữa sáng để có thể hỗ trợ dạ dày, đường ruột hoạt động tốt hơn.
Giấm táo được biết đến với rất nhiều công dụng cho sức khỏe, đặc biệt là tác dụng với bệnh viêm dạ dày ruột cấp. trong giấm táo có chứa một chất gọi là pectin – một chất xơ hòa tan giúp cơ thể giữ nước trong đường ruột. đồng thời, pectin cũng đã được chứng minh có thể làm tiêu chảy giảm bớt, giúp người bệnh cảm thấy khỏe hơn.
Trà gừng hoặc ngậm gừng là thứ thường được gợi ý để ngăn ngừa nôn ói cho những người bị viêm dạ dày ruột cấp. với khả năng sát khuẩn kháng viêm tuyệt vời, gừng rất thích hợp để hỗ trợ hệ tiêu hóa loại bỏ vi khuẩn và cải thiện sức khỏe. khi các cơn đau do viêm dạ dày ruột cấp gây ra, bạn có thể ngậm vài lát gừng, nhai nát và nuốt.
Sữa chua là một thực phẩm tuyệt vời khác có thể trả lời cho câu hỏi: “người bị viêm ruột cấp nên ăn gì?”. trong sữa chua có rất nhiều lợi khuẩn, sau khi được đưa vào cơ thể sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. sữa chua có thể giúp rút ngắn thời gian cũng như mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm dạ dày ruột.
Tuy nhiên không phải tất cả các loại sữa chua đều hữu ích. Tốt nhất bạn nên lựa chọn loại sữa chua nguyên chất, ít béo, ít đường để có được lợi ích tối ưu.
Than hoạt tính có thể là một lựa chọn tuyệt vời để bổ sung trong khẩu phần ăn hằng ngày cho người bị viêm dạ dày ruột. than hoạt tính sẽ hút độc tố (bao gồm các loại khuẩn nhiễm) và đẩy chúng ra khỏi cơ thể.
Thế nhưng than hoạt tính có thể làm giảm hiệu quả hấp thu các dưỡng chất trong thực phẩm nếu sử dụng sai liều lượng. nó cũng là nguyên nhân làm quá trình tiêu hóa trở nên chậm hơn, làm giảm hiệu quả của Thu*c và chỉ mang lại tác dụng trong thời gian ngắn. vì vậy với nhu cầu thêm than hoạt tính vào thực đơn, hãy chắc chắn bạn đã trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ chuyên môn.
Bên cạnh việc kiểm soát lượng thức ăn nạp vào và chất lượng khẩu phần ăn, bạn cũng nên quan tâm đến việc kiêng ăn gì. bạn cần phải biết được các loại thực phẩm nên tránh/ hạn chế có nguy cơ góp phần gây ra triệu chứng bệnh như:
Thông qua việc quan tâm và quản lý bị viêm dạ dày ruột nên ăn gì, bạn có thể tham khảo để đề ra một kế hoạch chăm sóc dành riêng cho người bệnh, nhất là kế hoạch chăm sóc trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp. có được bảng kế hoạch khoa học hợp lý, kết hợp cùng sự tư vấn theo dõi của bác sĩ, các biểu hiện bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm và biến mất. đừng quên việc phòng bệnh hơn chữa bệnh. chính thói quen sinh hoạt, ăn uống sẽ góp phần rất lớn để bảo vệ hệ miễn dịch và sức khỏe đường ruột.
Những thông tin chia sẻ trên đây chỉ mang tính tham khảo, ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.