hầu hết mọi người đều muốn biết người bị đau dạ dày nên ăn gì để giảm đau nhanh chóng. bởi trên thực tế, bệnh viêm dạ dày cấp không hề xa lạ, luôn gây ra nhiều khó khăn và bất tiện cho người bệnh trong cuộc sống hằng ngày. hơn nữa biết được bệnh đau dạ dày nên ăn gì sẽ giúp quá trình chữa lành của dạ dày được an toàn và hiệu quả hơn.
Cần biết rằng nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau. Vì vậy bạn sẽ cần phải thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng về định lượng và chế độ ăn uống của mình. Họ sẽ giúp bạn đưa ra một thực đơn thân thiện dựa trên chẩn đoán triệu chứng, lối sống cụ thể.
Bên cạnh đó, các chuyên gia sẽ có thể giúp bạn loại bỏ những thực phẩm không phù hợp với điều trị. đồng thời bổ sung các nhóm dinh dưỡng cần thiết làm tăng khả năng chữa lành của dạ dày, bảo vệ dạ dày lẫn giảm thiểu tỷ lệ tái phát viêm dạ dày cấp là việc mà chuyên gia sẽ giúp bạn.
Có thể bạn sẽ nhận được lời khuyên về việc chia nhỏ bữa ăn trong ngày và thường xuyên thay đổi các nhóm thực phẩm. mục đích chính là ngăn ngừa sự tăng trưởng của h.pylori (vốn là nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp), làm tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sự hấp thu của đường ruột, hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh từ bên trong.
Một chế độ ăn khoa học có thể giúp bạn đối phó với những dấu hiệu của viêm dạ dày cấp. chúng sẽ tạo cho bạn sự khác biệt về sức khỏe của hệ tiêu hóa chỉ sau một thời gian ngắn áp dụng. theo đó, viêm dạ dày cấp có thể sẽ hết nhanh khi điều trị và phòng ngừa các biến chứng tổng thể.
Các loại rau xanh được tin rằng có thể bổ sung hàm lượng chất xơ hoàn hảo cho hệ tiêu hóa. chất xơ có thể làm giảm áp lực lên dạ dày và ruột bằng cách kích thích nhu động ruột, làm thức ăn dễ tiêu hóa và phân giải.
Bổ sung rau xanh trong thực đơn sẽ giảm lượng chất béo xấu gây hại đến dạ dày. đồng thời hệ miễn dịch tự thân được cải thiện và ngăn ngừa các cơn viêm đau dạ dày cấp. những loại rau xanh nên dùng: củ cải, cà rốt, rau bina, bí ngô, rau mồng tơi, rau ngót, …
Trái cây sẽ mang lại nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể. Lượng đường tự nhiên trong trái cây có thể giúp xua tan cảm giác mệt mỏi, uể oải và kích thích vị giác của người bệnh. Tuy nhiên để tránh việc niêm mạc bị viêm đau, cần loại bỏ các loại trái cây giàu tính axit như: chanh, cam, quýt, dứa, cà chua,…
Các sản phẩm như bánh mì, lúa mạch, yến mạch được khuyên dùng cho các bệnh nhân gặp vấn đề tiêu hóa. Theo đó, lượng tinh bột không gluten trong các loại ngũ cốc có thể hạn chế tối đa việc kích phát cơn đau dạ dày.
Lựa chọn nguồn protein an toàn ít lipit sẽ luôn được ủng hộ trong thực đơn của người bị viêm dạ dày cấp. trong quá trình chế biến, chú ý không nêm nếm quá nhiều gia vị và sử dụng dầu mỡ.
Các loại thức uống nên có mặt trong khẩu phần ăn hằng ngày của người bị đau dạ dày là những loại thức uống lành tính, ít gây ra kích thích niêm mạc.
Một phần sữa chua uống, một tách trà gừng, một tách trà hoa cúc hoặc mật ong và nghệ sẽ hỗ trợ làm sạch đường ruột và cải thiện tiêu hóa.
Các loại thực phẩm khác nhau sẽ tạo thành ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể của mỗi người. một số người có thể xuất hiện các triệu chứng viêm dạ dày cấp sau khi sử dụng cà chua, tỏi và trà chứa caffein. một số khác có thể là từ thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ.
Nhưng có thể nói, nhìn chung, những nhóm thực phẩm sắp được nhắc tới đây cần tránh/ hạn chế nếu không muốn gây hại cho hệ tiêu hóa lẫn dạ dày của bạn.
Nếu như trước đây các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên uống sữa để ngăn chặn vết loét của axit lên dạ dày thì giờ đây, những chứng minh đã chỉ ra ý kiến ngược lại. canxi và axit amin trong sữa sẽ giải phóng việc sản xuất nhiều axit hơn và khiến viêm dạ dày cấp càng thêm tồi tệ.
Bệnh nhân có thể nhờ chuyên gia kiểm tra thử mức độ phản ứng của cơ thể trước các chế phẩm từ sữa như: phô mai, sữa tươi, sữa ít béo,…. Nếu chúng không phải là nguyên nhân làm gia tăng các triệu chứng, người bệnh có thể tiếp tục sử dụng.
Rượu là nguyên nghiên gây xói mòn niêm mạc dạ dày rất nghiêm trọng. tình trạng viêm dạ dày sẽ nặng hơn khi người bệnh thường xuyên sử dụng rượu.
Cà phê không phải là yếu tố khiến dạ dày bị viêm sưng. thế nhưng nó sẽ làm các triệu chứng viêm dạ dày cấp trở nên tồi tệ hơn. trong một số trường hợp, cà phê đã khử caffein vẫn có thể gây ra cảm giác đau đớn. bởi trong cà phê có chứa axit tự nhiên, sẽ làm nóng rát thành ruột và dạ dày mỗi lần sử dụng.
Các loại gia vị như tỏi, ớt, tiêu,… sẽ khiến các triệu chứng nặng thêm. ngoài ra, các loại thực phẩm quá nóng cũng không được khuyến khích để sử dụng cho người bị đau dạ dày cấp. niêm mạc dạ dày có thể bị bỏng rát hoặc đau đớn khi sử dụng nhóm thực phẩm này.
Các chế phẩm có thành phần đường fructose cần phải hạn chế với những bệnh nhân viêm dạ dày cấp. các loại thực phẩm cần phải hạn chế, loại bỏ có thể kể đến là: nước ngọt có gas, soda, bánh ngọt, kẹo, …
Tính axit trong các loại trái cây sẽ có thể gây ra chứng ợ nóng và khiến cơn đau có nguy cơ quay trở lại. Đồng thời, trái cây khô thường là sản phẩm được tẩm ướp, dễ gây ra các phản ứng không tốt đến quá trình tiêu hóa của dạ dày.
Như vậy, “đau dạ dày nên ăn gì?” đã được giải đáp qua những thông tin trên. hãy chắc chắn rằng bạn đã kết hợp giữa điều trị chuyên khoa cũng như chế độ chăm sóc bệnh nhân bị viêm dạ dày cấp. bởi chỉ khi phối hợp cả chữa trị lẫn khẩu phần ăn hằng ngày, bệnh viêm dạ dày cấp mới có thể được phòng ngừa và dứt điểm.
Bài viết mang đến những thông tin tham khảo dựa trên tài liệu y khoa. ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.
Chủ đề liên quan:
ăn gì bị đau dạ dày bị đau dạ dày nên ăn gì dạ dày đau dạ dày đau dạ dày nên ăn gì giảm đau kiêng gì nên ăn nên ăn gì u dạ dày