bệnh trào ngược dạ dày gây nên cảm giác nóng rát ở ngực, thường xuất hiện sau khi ăn và đi kèm với nhiều triệu chứng khác. sử dụng baking soda có thể giúp giảm đi cơn khó chịu do trào ngược, nhưng cần phải được sử dụng cẩn thận.
Trào ngược dạ dày được biết đến với tên gọi khác như trào ngược acid, ợ chua hay ợ nóng. tình trạng này xảy ra khi acid dạ dày trào ngược vào ống dẫn thức ăn, gây cảm giác khó chịu. một số người còn có cảm giác vị chua xuất hiện trong miệng khi bị trào ngược dạ dày.
Nếu tình trạng trào ngược dạ dày kéo dài hơn hai lần một tuần, kèm theo đó là những triệu chứng khác như: tiết nước bọt nhiều, viêm phổi, tức ngực, miệng có vị đắng, khó nuốt, hen xuyễn, ho, khan tiếng,… người bệnh nên tìm đến các phương án điều trị y tế, bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Tuy nhiên, nếu tình trạng trào ngược dạ dày chỉ kéo dài dưới 2 tuần, không kèm theo những triệu chứng gây ảnh hưởng đến chế độ ăn và sinh hoạt, người bệnh cũng có thể sử dụng các phương án điều trị tại nhà như dùng baking soda. nguyên liệu này có thể dễ dàng tìm thấy ở các tiệm Thu*c tây, với công dụng như một loại Thu*c kháng acid và chống trào ngược dạ dày.
Baking soda có độ ph kiềm, điều này khiến nó trở thành phương Thu*c phổ biến đề làm giảm chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày. thông qua cơ chế trung hòa acid dạ dày dư thừa có thể gây ra các triệu chứng của bệnh trào ngược, baking soda có thể giúp giảm thiểu cảm giác khó chịu và tần suất ợ nóng.
Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu đã khuyến nghị rằng, baking soda chỉ là một giải pháp tạm thời cho chứng trào ngược dạ dày. và nó cũng chỉ phát huy được công dụng của mình khi trào ngược dạ dày đang trong giai đoạn khởi phát của bệnh.
Baking soda thường xuất hiện dưới dạng chất rắn tinh thể có màu trắng, hoặc dạng bột mịn. baking soda được sử dụng phổ biến trong làm bánh, nó cũng là thành phần trong những sản phẩm vệ sinh răng miệng với công dụng làm sạch một cách tự nhiên, hiệu quả. có hai cách phổ biến để người bệnh có thể ứng dụng baking soda vào việc giảm thiểu trào ngược dạ dày.
Để sử dụng baking soda cho việc điều trị trào ngược dạ dày, người bệnh có thể thêm nửa muỗng cà phê baking soda vào một cốc nước sôi để nguội. duy trì việc uống hỗn hợp này với tần suất 2 lần mỗi ngày, uống sau bữa ăn khoảng 1 giờ.
Baking soda có thể được sử dụng cùng với các loại dược liệu điều trị dạ dày khác như mật ong hay bột mì. việc sử dụng các loại bột mì giúp thẩm thấu acid dư thừa bên trong dạ dày tốt hơn và hạn chế tình trạng viêm dạ dày. mật ong, với khả năng sát khuẩn của mình, có thể làm giảm vết loét dạ dày một cách hiệu quả hơn.
Đun sôi mật ong với lửa nhỏ cho đến khi thấy có bọt vàng, sau đó cho baking soda và bột mì vào để trộn thật đều tay. sau khi hỗn hợp đã hòa quyện và sệt lại, tắt bếp và chờ cho chúng nguội. cuối cùng, vo hỗn hợp thành từng viên nhỏ bằng đầu ngón tay.
Uống viên hỗn hợp trước thời điểm ăn khoảng 30 phút, chúng sẽ có nhiệm vụ là lớp lót cho niêm mạc dạ dày và giúp dạ dày hạn chế được tình trạng tổn thương khi thực hiện chức năng co bóp, tiêu hóa thức ăn.
Những thông tin trên đây của chúng tôi không có giá trị thay thế các lời khuyên đến từ những bác sĩ có chuyên môn. người bệnh nếu đang gặp vấn đề về trào ngược dạ dày, nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn và đưa ra hướng điều trị cụ thể với tình trạng của mình.