Tiêu hóa - Gan mật hôm nay

Là một chuyên khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa tổng hợp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ tiêu hoá. Chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật bao gồm 2 chuyên khoa nhỏ là Nội Tiêu hóa - Gan mật và Ngoại Tiêu hóa - gan mật

Đau bao tử có nên ăn đậu xanh và các món ăn từ đậu xanh không?

Chứng đau bao tử không nên sử dụng đậu xanh hay các món ăn từ đậu xanh. Bởi vì, đậu xanh có tính hàn, hàm lượng chất đạm cao, khi sử dụng chỉ khiến cho bệnh lý càng trở nên nghiêm trọng hơn.

đậu xanh là một trong những loại đậu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại đậu này để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là những đối tượng có vấn đề về đường tiêu hóa. câu hỏi đang được đặt ra hiện nay cũng như thắc mắc của nhiều bạn đọc, liệu người bị đau bao tử có nên dùng đậu xanh hay các món ăn từ đậu xanh. câu trả lời sẽ được giảm đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Những lợi ích của đậu xanh đối với sức khỏe con người

Câu nói của dân gian “nhỏ nhưng có vỏ” quả thực không sai. hạt đậu xanh tuy nhỏ nhưng lại có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. đậu xanh hay còn gọi là đỗ xanh thuộc họ nhà đậu (fabaceae) với danh pháp khoa học là vigna radiata. là một loại đậu có kích thước nhỏ với đường kính chỉ khoảng 2 – 2,5 mm. trong đời sống hiện nay, loại đậu này được sử dụng khá nhiều trong một số món ăn như chè, bánh, canh, bột ngũ cốc.

Đậu xanh được giới chuyên môn đánh giá cao về mặt giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe con người. Trong loại hạt bé bé lại chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như:

    Chất đạm;

Với những thành phần trên, đậu xanh mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người, chẳng hạn như: cải thiện chức năng xương khớp, điều chỉnh đường huyết, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng, tăng cường hệ miễn dịch, giải quyết các vấn đề về dạ dày, tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tiểu đường, hỗ trợ điều trị say nắng,…

Có nên sử dụng đậu xanh cho các đối tượng bị đau bao tử?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, các đối tượng bị bao tử không nên ăn đậu xanh các một số món ăn khác được làm từ đậu xanh. dưới đây là những lý do để làm rõ câu hỏi vì sao không được sử dụng:

    Trong Đông y, đậu xanh có tính hàn nên khi sử dụng chỉ khiến cho người bệnh bị đau bụng thường xuyên đi ra ngoài, từ đó, khiến cho bệnh lý càng trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, bởi vì mang trong mình tính hàn, đậu xanh còn làm giảm chức năng của dạ dày, khiến cho sự co bóp của dạ dày bị suy yếu;

Từ những nguyên nhân trên có thể đưa ra kết luận, người mắc bệnh đau bao tử không được sử dụng các món ăn từ đậu xanh trong suốt thời kỳ mắc bệnh. vì khi sử dụng chỉ làm bệnh lý của bạn càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài đậu xanh, các đối tượng mắc bệnh đau bao tử cũng cần tránh xa một số thực phẩm khác để tránh việc làm tổn thương đến hệ đường ruột cũng như tránh xa những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra như:

    Các thức ăn chưa được nấu chín hay thực phẩm còn tái. Khi đó, những vi khuẩn gây hại đến đường ruột chưa được triệt tiêu hoàn toàn và có thể xâm nhập vào cơ thể và làm hại đến hệ tiêu hóa;

Bên cạnh đó, người bị mắc bệnh đau bao tử cũng nên hết sức lưu ý đến chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày. chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày khoa học cũng chính là giải pháp hỗ trợ điều trị chứng đau bao tử:

    Ăn đủ chất, ngủ đủ giấc;

Tóm lại, các đối tượng mắc bệnh đau bao tử không được khuyến cáo sử dụng đậu xanh hay các món ăn từ đậu xanh trong suốt thời gian mắc bệnh. bởi đậu xanh có chứa một số thành phần không phù hợp với hệ đường ruột của các đối tượng mắc bệnh. chính vì vậy, người bệnh không nên sử dụng và nên tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ để bệnh lý được cải thiện một cách nhanh chóng.

Bài viết đã giúp bạn đọc tự trả lời câu hỏi “bị đau bao tử có nên sử dụng đậu xanh hay các món ăn từ đậu xanh?”. hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc biết thêm những thông tin hữu ích về bệnh lý đau bao tử. tuy nhiên, những thông tin chỉ mang giá trị tham khảo và không thể thay thế chỉ định của chuyên gia, bác sĩ.

Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Có thể bạn chưa biết:

    Bị đau dạ dày ăn khoai lang được không?

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/dau-bao-tu-co-nen-an-dau-xanh-va-cac-mon-an-tu-dau-xanh-khong)

Tin cùng nội dung

  • Loét dạ dày tá tràng là bệnh không thường gặp ở trẻ em. Viêm loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY