Tiêu hóa - Gan mật hôm nay

Là một chuyên khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa tổng hợp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ tiêu hoá. Chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật bao gồm 2 chuyên khoa nhỏ là Nội Tiêu hóa - Gan mật và Ngoại Tiêu hóa - gan mật

Ngày Tết phải tránh xa những món này nếu không muốn đau dạ dày “hỏi thăm”

Người bị đau dạ dày kiêng ăn gì ngày Tết để không bị các cơn đau hỏi thăm? Chú ý top 5 thực phẩm nguy hiểm tuyệt đối phải tránh xa.

dịp tết có thể ăn uống thả ga, nhưng đừng để nó trở thành nguyên cớ khiến bệnh trầm trọng hơn. vậy người bị đau dạ dày kiêng ăn gì trong những ngày đầu năm mới? dưới đây là top 5 loại thực phẩm “nguy hiểm” phổ biến trong dịp tết cổ truyền, người bệnh dạ dày tuyệt đối phải tránh xa.

1, Thức uống có cồn, rượu bia, chất kích thích

Đây là top đồ uống nguy hiểm hàng đầu trong ngày tết. vì khi dung nạp khối lượng lớn trong thời gian ngắn, dạ dày không thể tiếp nhận kịp. chúng sẽ phá hủy tế bào đang bị tổn thương rất nhanh, dẫn đến viêm loét cực kỳ nghiêm trọng. gây đau bụng dữ dội vùng thượng vị, nôn mửa, thậm chí chảy máu dạ dày.

Người bị đau dạ dày nên kiêng rượu bia, nước ngọt có gas, Thu*c lá, chè, cafe trong ngày tết. thay vào đó hãy bổ sung thêm các loại nước ép từ rau xanh, hoa quả để cung cấp vitamin, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Chén rượu đầu xuân là phong tục, thói quen đi kèm lời chào, câu chúc. vẫn biết khó từ chối. nhưng hãy nhớ đến sức khỏe dạ dày của mình để hạn chế ít nhất có thể.

Trong trường hợp bắt buộc, hãy ăn nhẹ trước khi uống. Uống một lượng vừa phải để thay đổi mức độ hấp thụ chất cồn trong cơ thể. Đồng thời giải rượu bằng nước ép dưa chuột, canh đỗ, sinh tố hoa quả,…

2, Người bị đau dạ dày nên kiêng ăn đồ chua

Dưa muối, hành muối, măng chua, ớt ngâm, thịt bò khô, chanh, khế… là những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. Nó là hương vị quê nhà quen thuộc, giúp bớt ngán hơn khi dùng đồ dầu mỡ.

Nhưng đây cũng là tác nhân kích thích sản sinh dịch vị acid rất mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm loét nặng hơn. tốt nhất người bị đau dạ dày nên kiêng ăn chúng trong ngày tết

3, Người bị đau dạ dày kiêng ăn cay ngày Tết

Vì “huyết nhiệt sinh ung” nên khi ăn những đồ cay hoặc gia vị tính nóng sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày. chỗ viêm nặng hơn dễ dẫn đến loét. cơn đau dạ dày có cường độ mạnh hơn. người bệnh thấy đau âm ỉ và nóng rát vùng thượng vị.

Tết đến, sẽ có gia đình hứng thú với món lẩu, sốt,… nhưng hãy chú ý độ chua cay vừa phải để đảm bảo sức khỏe cho dạ dày. người bị đau dạ dày nên kiêng ăn đồ cay và hạn chế tiêu, ớt,…

4, Thực phẩm chứa nhiều chất béo, ít chất xơ

Nhóm thực phẩm này kích thích co thắt đường tiêu hóa, các cơn đau diễn ra dữ dội hơn. Ngoài ra đây cũng là nguyên nhân chính gây tăng cân mạnh, tạo áp lực lên thành dạ dày, ảnh hưởng quá trình hấp thụ.

Việc ăn ít rau xanh, hoa quả, không cung cấp đủ chất xơ là lý do gây ra các triệu chứng khó tiêu, táo bón,…

5, Thực phẩm nhiều muối, nhiều đường

Chúng là nhóm thực phẩm tạo khí trong dạ dày làm đầy hơi, rối loạn tiêu hóa. đồ ăn quá mặn gây kích ứng dạ dày, xót ruột. lượng muối tích tụ nhiều, không được đào thải hết sẽ gia tăng nguy cơ viêm loét và ung thư. chắc chắn người bệnh sẽ mất vui khi liên tục xuất hiện ợ hơi, ợ nóng và trào ngược dạ dày.

Bánh, mứt, kẹo là những thứ không thể thiếu ngày tết. tuy nhiên lượng đường quá nhiều sẽ làm chậm tiêu hóa, chướng bụng. người bị đau dạ dày nên hạn chế loại thực phẩm này.

Thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh,… tất cả những thực phẩm đó đã làm nên hương vị ẩm thực truyền thống của cái tết quê hương đáng quý, đáng trân trọng. nhưng đừng để nó trở thành nguyên nhân cho những nỗi “ám ảnh’’ bệnh dạ dày đáng sợ.

Trên đây là 5 loại thực phẩm giúp trả lời cho câu hỏi “người bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì ngày tết?”. hãy ghi nhớ và tránh xa để có sức khỏe tốt nhất và niềm vui trọn vẹn. chúc bạn và gia đình một năm mới bình an và hạnh phúc.

Xem thêm:

    Bài Thu*c Sơ Can Bình Vị Tán đã giúp người bệnh khỏi nỗi đau bệnh dạ dày như thế nào?
  • Dạ dày khỏe – ăn Tết vui nhờ bài Thu*c hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả từ Trung tâm Thu*c Dân Tộc.
Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/nguoi-bi-dau-da-day-kieng-an-gi-ngay-tet)

Tin cùng nội dung

  • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
  • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
  • Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
  • Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
  • Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY