Tâm sự hôm nay

Tuổi nào con bạn biết yêu?

Vào cuối thế kỷ 20, nhiều bậc cha mẹ, người bảo mẫu và cô nuôi dạy trẻ thường nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi T*nh d*c của trẻ em

Vào cuối thế kỷ 20, nhiều bậc cha mẹ, người bảo mẫu và cô nuôi dạy trẻ thường nhắm mắt làm ngơ trước những hành vi T*nh d*c của trẻ em. bởi vì chính họ cũng chẳng có được chút hiểu biết gì về T*nh d*c học do họ không được giáo dục về T*nh d*c con người và vì khi đó, sách vở, báo chí cũng ít hoặc không nói đến vấn đề này. hiện nay thì khác, vấn đề T*nh d*c học nói chung và những hành vi T*nh d*c ở tuổi thơ và tuổi teen nói riêng đã được các nhà khoa học và cả xã hội quan tâm chia sẻ nhằm giáo dục giới tính cho mọi người. vấn đề là chính phụ huynh phải biết thì mới làm bạn, làm thầy để chăm sóc, dạy dỗ tốt cho con cái.

Những hành vi T*nh d*c ở tuổi thơ và tuổi teen

Nhiều phụ huynh từng đặt câu hỏi nghiêm túc rằng: “trẻ em hay tò mò điều gì trong chuyện quan hệ tình cảm của cha mẹ?”. nhiều công trình nghiên cứu đã cho biết sự phát triển T*nh d*c và những hành vi T*nh d*c của trẻ em theo lứa tuổi như sau:

Trẻ 1 - 2 tuổi: chúng biết quan sát những bộ phận trên cơ thể và ý thức được cấu tạo cơ thể của mình. điều dễ thấy là các cậu bé thích sờ chim của mình, nghịch nó như nghịch một thứ đồ chơi lý thú. nhưng bạn phải biết rằng: hành vi này không phải là trẻ thủ dâm mà chỉ là sự tự nhận thức về bản thân. trẻ gái tuổi này chưa có biểu hiện gì.

Trẻ 2 - 3 tuổi: chúng đã ý thức được giới tính của mình, biết tự xếp mình vào loại nam hay nữ. Nhưng trẻ phân biệt chủ yếu dựa vào cách ăn mặc, kiểu tóc...

Trẻ 3 - 4 tuổi: trẻ đã ý thức được bộ phận Sinh d*c của cơ thể mình và xác định được sự khác biệt của hai giới tính nam và nữ. Giai đoạn này trẻ hay thắc mắc: trẻ con được sinh ra từ đâu? bằng cách nào?

Trẻ 4 - 5 tuổi: nhiều trẻ đã thích chơi trò cô dâu chú rể và chúng đem vào trò chơi này những hiểu biết trực quan của mình nhờ chúng đã được xem đám cưới. trẻ thích chơi với những đứa trẻ cùng giới tính.

Trẻ 5 - 6 tuổi: trẻ rất hay thắc mắc về việc mình được sinh ra như thế nào, đồng thời rất lý thú tìm hiểu mối quan hệ giữa bà mẹ với đứa con lọt lòng.

Trẻ 7 - 8 tuổi: tuổi này trẻ đã để ý tới các vấn đề T*nh d*c, biểu hiện là chúng hay bàn tán với nhau.

Trẻ 9 - 10 tuổi: ở các em đã bộc lộ những thiên hướng giới tính. với tuổi này, trong giờ học ở lớp đã xuất hiện những bức thư nhỏ chuyền tay trao đổi với nhau về vấn đề mà 2 bạn đang quan tâm. các em thường suy nghĩ rất lung về việc: tại sao nhiều phụ nữ không có chồng mà vẫn đẻ ra em bé.

Một số em đã khuấy động bạn bè bằng những câu chuyện về đàn ông - đàn bà mà mình nghe được hay vô tình trông thấy hoặc tự bịa ra. Với tuổi này, cha mẹ cần chú ý răn đe vì các cậu con trai hay vẽ linh tinh lên tường nhà vệ sinh. Một số cậu đã thủ dâm, theo sự rủ rê, hướng dẫn của những cậu đàn anh nhiều tuổi hơn.

Trẻ 11 - 12 tuổi: một số cô cậu đã phát triển cơ thể vượt mức bình thường. trẻ thấy có cái gì đó không yên, xao động trong mình. biểu hiện thường thấy là các cậu không cho bạn gái tham gia vào nhóm của mình, trò chơi của mình. nếu có cô nào đó lọt được vào nhóm của các cậu thì chỉ vì cô gái này biết thán phục các cậu. bạn nên biết điều này để xem cô gái đó (nếu là con bạn) đang thần tượng anh bạn nào, để biết cách quản lý con bạn trong mối quan hệ với cậu kia. cả trẻ nam và nữ đều quan tâm tới vai trò của ông bố trong chuyện sinh đẻ của bà mẹ. các em thích những sách báo có nội dung T*nh d*c, mang tới trường những cuốn sách có minh họa. trong lúc cùng xem chung, chúng cảm thấy có chút xao động T*nh d*c. những cậu bé phát triển sớm hay cố ý huých các cô bé với ý đồ va chạm được vào người các cô. các cô gái biểu hiện thích ca sĩ, diễn viên nam. các cô, các cậu đã bắt đầu để ý tới nhau, để ý tới một cô, một cậu cụ thể trong lớp, trong trường. các cô bé thích để ý tới các anh nhiều tuổi hơn mình, ở các lớp trên hay tới thăm lớp mình.

Trẻ 13 - 15 tuổi: một số cô gái đã xuất hiện kinh nguyệt, tâm trạng của các cô phụ thuộc vào hiểu biết của mình về chuyện đó. nếu được đọc sách báo hoặc được mẹ nói trước, các cô không hề hoảng hốt. các cô gái quan tâm tới cặp vú của mình, xấu hổ khi thấy chúng lớn sớm, các cô hay chùng người lại để giấu độ lớn của vú. ngược lại, ở cô gái vú không phát triển sẽ cảm thấy bất hạnh. các cô đều cảm thấy hồi hộp, thiếu tự tin. có ít bậc cha mẹ nhận ra rằng sở dĩ tính khí các cô lúc này hơi thất thường là vì chuyện ấy. còn các cậu bé đã để ý tới cái phần nhô cao trong ngực áo các cô. khi trêu đùa nhau, các cậu cố ý chạm vào chúng. các cô, các cậu đã xuất hiện tình yêu nhưng thường là đơn phương và âm thầm.

Một số cậu bé đã xuất tinh lần đầu trong khi mơ hoặc khi thủ dâm. các cậu thích những cô gái đoan trang, chững chạc hơn mình. trẻ thích sưu tầm tranh ảnh khỏa thân, kể cho nhau nghe những chuyện tình ái và thường hay thủ dâm. trong khi thủ dâm, các cậu đã có hình ảnh cụ thể trong đầu. trong khi các cô chỉ thích nghe những chuyện tình vẩn vơ, lãng mạn thì các cậu đã biết sự tiếp xúc T*nh d*c diễn ra như thế nào. những khi rỗi rãi, trẻ mong muốn được thể nghiệm. ở tuổi này, cả hai giới đã quan tâm tới chuyện Tr*nh th*i, Ph* thai và hiện tượng sinh đôi.

Trẻ 15 - 18 tuổi: xuất hiện những mối tình đầu và những giao tiếp T*nh d*c. trẻ củng cố những hiểu biết về T*nh d*c, quan tâm tới các tư thế giao hợp, kỹ thuật kích thích dạo đầu và những rối loạn trong T*nh d*c. nhưng trẻ thường không hỏi cha mẹ về chuyện này vì quan hệ giữa cha mẹ với trẻ không thực sự gần gũi, trẻ sợ cha mẹ sẽ từ chối trả lời, hay trả lời vu vơ hoặc sẽ mắng mỏ.

Trên đây là những vấn đề cụ thể về hành vi T*nh d*c mà mỗi độ tuổi quan tâm tới. mong rằng các bậc phụ huynh đừng nghĩ rằng con mình không như thế. bởi nếu trẻ không thuộc loại chậm lớn, còi cọc thì các cô, các cậu tất sẽ có những biểu hiện và những nhu cầu tự nhiên như đã trình bày trên đây. do đó, các bậc cha mẹ hãy tìm cơ hội thuận lợi để chủ động gợi chuyện với con mình, đừng để chậm trễ. bạn nên tiến hành kịp thời, thích hợp, chắc chắn đứa con sẽ cảm kích trước những lời bảo ban, trao đổi quý giá của bạn và đền đáp lại bằng sự biết ơn sâu sắc và một niềm tin cậy ruột thịt. khi đó, bạn trở thành người bạn, người thầy thân thiết của con bạn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tuoi-nao-con-ban-biet-yeu-12573.html)

Tin cùng nội dung

  • Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
  • Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
  • Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
  • Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
  • Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
  • Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
  • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
  • Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY