Tiêu hóa - Gan mật hôm nay

Là một chuyên khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa tổng hợp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ tiêu hoá. Chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật bao gồm 2 chuyên khoa nhỏ là Nội Tiêu hóa - Gan mật và Ngoại Tiêu hóa - gan mật

Dùng xơ mướp chữa bệnh trĩ

Dùng xơ mướp chữa bệnh trĩ theo cách người xưa truyền lại có khả năng khắc phục bệnh lý và các triệu chứng. Đọc ngay bài viết để chữa bệnh đúng cách

dùng xơ mướp chữa bệnh trĩ là phương pháp chữa bệnh theo dân gian được người xưa truyền lại. ngoài khả năng tác động giúp giảm đau, phương pháp chữa bệnh này còn có tác dụng cầm máu và làm teo nhỏ các búi trĩ.

Công dụng chữa bệnh trĩ từ xơ mướp

Mướp là một loại thực phẩm có khả năng kết hợp với những nguyên liệu khác để tạo ra các món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. bên cạnh đó mướp và xơ mướp còn có khả điều trị bệnh trĩ nhờ những dưỡng chất có lợi. đó là: sắt, beta-caroten, glucid, xenlulo, canxi, photpho, nước, protid, lipid. những dưỡng chất này có khả năng cầm máu, giúp giảm đau, giảm sưng và làm giảm nhanh triệu chứng ngứa ngáy gây khó chịu. bên cạnh đó thành phần glucid, xenlulo, canxi, photpho, nước, protid, lipid, beta-caroten trong mướp còn có tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, kháng viêm, sát khuẩn. đồng thời giúp teo nhỏ các búi trĩ.

Lượng chất sắt bên trong dược liệu rất tốt cho những người bị bệnh trĩ. bởi dưỡng chất này có khả năng tái tạo máu, bù đắp một lượng máu cần thiết cho những người thường xuyên đi đại tiện ra máu. ngoài ra bên trong mướp và xơ mướp còn là các loại vitamin rất tốt cho cơ thể, bao gồm: vitamin b1, vitamin b6, vitamin b2, vitamin c… những loại vitamin này có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. đồng thời giúp hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh trĩ và những triệu chứng khó chịu đi kèm.

Xơ mướp được lấy từ quả mướp chín đã già và khô. Vì thế, người bệnh nên thu hoạch những quả mướp có vỏ ngoài nhăn nheo, màu vàng. khi cầm quả mướp thấy nhẹ tay là tốt. Để lấy được xơ mướp, người dùng mang quả mướp khô ngâm với nước nhiều lần cho đến khi phần vỏ ngoài bong tróc hoàn toàn. Khi rửa bạn cần loại bỏ hoàn toàn lớp thịt còn động lại bên trong quả mướp. Sau đó rủ hết hạt và mang đi phơi khô.

Trong đông y xơ mướp còn có tên gọi khác là tỳ qua lạc. dược liệu mang trong mình tính bình, vị ngọt dịu có khả năng thải đạo, giúp thanh nhiệt cơ thể, tác động và cầm máu tốt. ngoài ra xơ mướp còn có tác dụng chống co thắt, thông kinh tạc, điều trị bệnh trĩ, chữa đi ngoài ra máu, thúc sởi, lợi tiểu, điều kinh… ở bài Thu*c dùng xơ mướp chữa bệnh trĩ theo cách người xưa truyền lại, ngoài khả năng tác động giúp giảm đau, phương pháp điều trị này còn có tác dụng cầm máu và làm teo nhỏ các búi trĩ.

Hướng dẫn cách thực hiện bài Thu*c dùng xơ mướp chữa bệnh trĩ theo cách người xưa truyền lại

Từ những thành phần và công dụng hữu hiệu nêu trên, người bệnh có thể khắc  phục bệnh lý và các triệu chứng bằng cách dùng xơ mướp chữa bệnh trĩ như sau:

Nguyên liệu:

    3 gram xơ mướp

Cách thực hiện:

    Xơ mướp cần chọn quả đã già, loại bỏ hết vỏ, phần hạt và phần ruột còn sót lại, chỉ lấy phần xơ

Người bệnh cần kiên trì thực hiện bài Thu*c dùng xơ mướp chữa bệnh trĩ 7 ngày liên tục sẽ nhận thấy bệnh tình thuyên giảm, các búi trĩ co lại đáng kể. ngoài ra tình trạng sưng, viêm, đau rát, chảy máu khi đi đại tiện và một số triệu chứng khó chịu khác cũng không còn.

Khác với những bài Thu*c chữa bệnh theo dân gian khác, cách dùng xơ mướp chữa bệnh trĩ phù hợp với nhiều đối tượng mắc bệnh. bởi nguyên liệu tạo nên bài Thu*c mang độ an toàn cao. phụ nữ sau sinh cũng có thể sử dụng mà không cần phải lo lắng các tác dụng phụ.

Phương pháp dùng xơ mướp chữa bệnh trĩ theo cách người xưa truyền lại trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. để đảm bảo an toàn và tính hiệu quả của bài Thu*c, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi mang bài Thu*c vào quá trình chữa bệnh. đồng thời thường xuyên thăm khám, kiểm tra bệnh lý và sử dụng Thu*c theo sự hướng dẫn của bác sĩ. chúng tôi không đưa ra những chẩn đoán, lời khuyên và các phương pháp điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/dung-xo-muop-chua-benh-tri)

Tin cùng nội dung

  • Một số nghề do phải ngồi lâu, đứng lâu như thợ may, thợ đứng máy, làm nghề đánh máy vi tính... cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ.
  • Cũng là bệnh, nhưng những bệnh lý tim mạch, tiểu đường… thường được khổ chủ chia sẻ khi gặp bạn bè, nhưng bệnh trĩ và táo bón thường bị giấu nhẹm.
  • Khi thấy hậu môn chảy máu, đau rát, ngứa, vân vân, nhiều người cho rằng bị bệnh trĩ, tự tìm các loại lá đắp lên vết thương, hoặc mua Thu*c bôi rụng trĩ, gây ra nhiều biến chứng trầm trọng.
  • Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 30% - 50% dân số mắc bệnh trĩ, chủ yếu là người làm nghề lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng…
  • Hậu môn có cục thịt dư to bằng hạt đậu, không đau rát, không ngứa, cũng không chảy máu. Xin hỏi có phải trĩ và có cần điều trị?
  • Tôi muốn đăng ký khám chữa bệnh tại nhà cho ba mẹ tôi thì liên hệ ở đâu? Thủ tục như thế nào? Sắp tới công việc của tôi rất bận nên muốn tìm dịch vụ này cho tiện. Cảm ơn mangyte.vn! (Thu Hồng - Đà Nẵng)
  • Theo Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, lương huyết.
  • Sấu không chỉ là món ngon thường có trong bữa cơm gia đình Việt trong những ngày hè mà còn là dược liệu rất tốt trong chữa bệnh.
  • Xơ mướp được lấy từ quả mướp chín thật già đã khô quắt, có vỏ ngoài nhăn nheo, màu vàng óng, cầm thấy nhẹ tay, đem ngâm vào nước nhiều lần cho tróc dần lớp vỏ ngoài và rữa nát hết lớp thịt còn sót lại ở trong, rửa sạch, rũ hết hạt, phơi khô.
  • Từ lâu, nhân dân ta đã biết sử dụng các biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để chữa đau lưng, đau khớp, sưng nề sau chấn thương, hoặc điều trị các viêm tấy. Để chườm nóng hoặc chườm lạnh, người ta sử dụng các chất trung gian truyền nhiệt...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY