Tiêu hóa - Gan mật hôm nay

Là một chuyên khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa tổng hợp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ tiêu hoá. Chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật bao gồm 2 chuyên khoa nhỏ là Nội Tiêu hóa - Gan mật và Ngoại Tiêu hóa - gan mật

Những món ăn và đồ uống trung hòa axit trong dạ dày

Việc dùng các món ăn và đồ uống không những cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp giảm trào ngược dạ dày. Nên biết cách trung hòa axit trong dạ dày thông qua...

axit trong dạ dày quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng trào ngược dạ dày (gerd), gây nên cảm giác vô cùng khó chịu. tình trạng này còn khiến người bệnh bị đầy hơi và đau bụng, cổ họng luôn có cảm giác khô nóng, khò khè, ho khan…

Để giảm đi tình trạng này, người bệnh có thể dùng thực phẩm để trung hòa axit trong dạ dày, việc này tạo cảm giác dễ chịu, giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định hơn.

Những món ăn, thức uống giúp trung hòa axit dạ dày dễ làm

Tình trạng axit trong dạ dày quá nhiều dễ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. trong đó có chứng trào ngược dạ dày, khiến cho thực quản và ống tiêu hóa bị đe dọa. hãy tham khảo những món ăn, thức uống sau để giúp trung hòa axit trong dạ dày, ổn định sức khỏe của hệ thống tiêu hóa:

1. Trà gừng

Gừng từ lâu đã là một loại thảo dược có vị cay, tính ấm. ngoài việc dùng để làm gia vị nấu ăn, gừng còn giúp giảm tình trạng nôn ói, trào ngược dạ dày và ợ chua được nhiều người biết đến. trong gừng có hoạt chất gingerols giúp tăng cường tiêu hóa, giảm axit trong dạ dày nên rất tốt cho những người có nhiều dịch vị trong dạ dày.

    Gừng tươi 3g

Đem gừng và lá tía tô rửa cho sạch, sau đó thái sợi hai nguyên liệu này rồi cho vào cốc. nấu nước sôi đổ vào ngâm trong 10 – 15 phút (giống như hãm trà), sau đó cho thêm đường vào và thưởng thức. việc nhâm nhi một tách trà gừng sẽ giúp cho bạn tiêu hóa tốt hơn, giảm tình trạng trào ngược dạ dày thường gặp.

2. Trà hoa cúc

Hoa cúc là loại thảo dược thường được dùng để giúp an thần, tĩnh tâm. Đây cũng là một trong những vị Thu*c hỗ trợ tiêu hóa thường được nhiều người áp dụng. Việc dùng hoa cúc để hãm trà cũng là một cách để giảm rối loạn đường ruột, hạn chế trào ngược dịch vị dạ dày, giúp cho những bệnh nhân giảm tình trạng nôn mửa sau những đợt hóa trị.

    Hoa cúc trắng 10g

Đem hoa cúc đi cắt tỉa cành lá, lấy hoa đem phơi khô và cho vào hũ thủy tinh để dùng dần. Khi uống, bạn cho một ít hoa cúc vào ly và rót khoảng 50ml nước sôi vào ngâm trong 5 phút. Khi uống thì cho thêm mật ong vào để giúp tăng hương vị của trà.

Trà hoa cúc không chỉ giúp bạn thư giãn, xua tan căng thẳng, dễ ngủ mà còn giảm tình trạng trào ngược dạ dày, thúc đẩy tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên, trà hoa cúc không nên dùng cho những trường hợp sau:

    Người thường xuyên hút Thu*c lá, uống rượu bia, ăn đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ.

3. Bột yến mạch trộn trái cây

Yến mạch không chỉ tốt cho sức khỏe, nó còn là thực phẩm giảm được chứng trào ngược dạ dày. bạn có thể dùng bột yến mạch để nấu cháo hoặc làm các món ăn nhẹ với trái cây để dễ tiêu và giảm lượng axit trong bao tử.

    Bột yến mạch 50g

Cho hỗn hợp bột yến mạch, trái cây khô và sữa chua vào trộn đều, sau đó cho thêm sữa tươi để tránh cho hỗn hợp không quá sệt. chuối và táo cắt nhỏ cho vào hỗn hợp trộn lên, thêm đậu phộng, đường, mật ong, gừng vào và thưởng thức. bạn nên cho thêm đá để giúp món ăn ngon miệng hơn.

Đây là những món ăn, thức uống giúp trung hòa dịch vị axit trong dạ dày được nhiều người áp dụng. bạn nên tham khảo để có thể thực hiện tại nhà. bên cạnh đó, hãy đến thăm khám bác sĩ ngay nếu tình trạng bệnh không có chuyển biến tốt hơn.

*Thông tin trong bài viết đều mang tính chất tham khảo, chúng tôi không đưa ra bất cứ lời khuyên nào thay thế chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/trung-hoa-axit-trong-da-day)

Tin cùng nội dung

  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Lạnh còn kéo dài tại các tỉnh phía Bắc. Nếu như chống rét không tốt dễ gây nên bệnh tật nhất là người già và trẻ nhỏ.
  • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
  • Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
  • Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
  • Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY