Tiêu hóa - Gan mật hôm nay

Là một chuyên khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa tổng hợp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ tiêu hoá. Chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật bao gồm 2 chuyên khoa nhỏ là Nội Tiêu hóa - Gan mật và Ngoại Tiêu hóa - gan mật

Trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì mới tốt?

Trào ngược dạ dày nên ăn gì và kiêng gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Điều này không chỉ giúp làm giảm triệu chứng mà còn hỗ trợ cho việc điều trị...

trào ngược dạ dày gây ra rất nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. cùng với việc thực hiện phác đồ điều trị của bác sĩ, bạn nên phối hợp chế độ ăn uống lành mạnh để hỗ trợ. nắm được các loại thực phẩm nên ăn và nên kiêng khi bị trào ngược dạ dày là cách tốt nhất để bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Trào ngược dạ dày nên ăn gì để giảm nhanh triệu chứng

Khi đang bị trào ngược dạ dày thì việc bổ sung các loại thực phẩm có tác dụng cân bằng axit dịch vị là cần thiết với bạn. những loại thực phẩm này không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh.

1. Rau củ và trái cây noncitrus

Rau củ là nhóm thực phẩm giàu chất xơ rất dễ tiêu hóa. Hơn nữa chúng thường chứa ít chất béo và đường có thể hỗ trợ làm giảm axit dạ dày.

Khi đang bị trào ngược dạ dày, bạn nên bổ sung các loại rau sau vào khẩu phần dinh dưỡng:

    Bông cải xanh

Bên cạnh rau củ thì một số loại trái cây noncitrus cũng được khuyến khích sử dụng khi bạn đang mắc bệnh trào ngược dạ dày. nhóm trái cây này ít có khả năng gây ra các triệu chứng trào ngược hơn so với trái cây giàu axit.

Các loại trái cây noncitrus, bao gồm:

    Dưa

2. Gừng, nghệ

Gừng là một loại thực phẩm gia vị rất quen thuộc trong gian bếp nhà bạn. Nó có tính kháng viêm tự nhiên, rất tốt cho việc làm giảm triệu chứng ợ nóng và một số vấn đề về tiêu hóa khác.

Khi đang bị trào ngược dạ dày, bạn nên khéo léo kết hợp gừng trong các món ăn để làm tăng hương vị và hỗ trợ điều trị bệnh được tốt hơn.

Cùng với gừng, nghệ cũng là một loại thực phẩm được khuyên dùng khi gặp tình trạng trào ngược dạ dày. hoạt chất curcumin trong nghệ có tác dụng ức chế dạ dày tiết axit. từ đó, giúp làm giảm các triệu chứng trào ngược.

3. Chất béo lành mạnh

Khác với chất béo no, chất béo không bão hòa lại là nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa và có thể làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày. bên cạnh đó nhóm thực phẩm này còn giúp kháng viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường trí nhớ.

Bạn nên bổ sung chất béo lành mạnh cho cơ thể bằng các loại thực phẩm sau:

    Dầu oliu

4. Bột yến mạch

Bột yến mạnh là thực phẩm cung cấp nguồn chất xơ dồi dào cho cơ thể. Chất xơ có trong bột yến mạch có thể hấp thu axit dư thừa trong dạ dày. Chính điều này sẽ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng trào ngược.

Dùng các món ăn chế biến từ bột yến mạch cho bữa sáng là lựa chọn lành mạnh với những người đang mắc chứng trào ngược dạ dày. ngoài ra, bánh mì hay các loại ngũ cốc nguyên hạt cũng đều là những gợi ý tốt cho bạn.

5. Protein lành mạnh

Thực phẩm giàu protein lành mạnh cũng rất dễ tiêu hóa, sẽ hạn chế tình trạng ứ đọng thức ăn. từ đó có thể làm giảm áp lực co bóp cũng như hạn chế tiết axit và tránh phát sinh triệu chứng trào ngược dạ dày.

Các loại thực phẩm sau là nguồn protein lành mạnh bạn nên bổ sung:

    Cá hồi

6. Lòng trắng trứng

Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo gây kích thích các triệu chứng trào ngược dạ dày còn lòng trắng trứng thì ngược lại.

Lòng trắng trứng là lựa chọn tốt cho những người bị trào ngược dạ dày. mặc dù không chứa nhiều protein như lòng đỏ nhưng với hàm lượng chất béo thấp sẽ tránh làm trầm trọng thêm bệnh tình của bạn.

Nên kiêng gì khi đang bị trào ngược dạ dày

Bên cạnh những thức phẩm giúp trung hòa axit dạ dày thì không ít thực phẩm sẽ kích thích tiết axit dịch vị nhiều hơn. điều này khiến cho các triệu chứng càng trở nên trầm trọng. bạn cần tránh một số loại thực phẩm sau khi đang bị trào ngược dạ dày để không làm tình trạng bệnh xấu đi.

1. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo no thường khó tiêu hóa, sẽ ở lại trong dạ dày lâu hơn. điều này cũng khiến dạ dày phải co bóp và tiết nhiều dịch vị hơn.

Chính vì thế, khi đang bị trào ngược dạ dày nếu bạn dung nạp nhiều chất béo no sẽ gây mất kiểm soát cơ vòng thực quản và làm nặng thêm triệu chứng. nên hạn chế nhóm thực phẩm này để bệnh tình không tồi tệ thêm.

Các thực phẩm giàu chất béo bão hòa bao gồm:

    Thức ăn chế biến sẵn

2. Thức uống chứa cafein

Thức uống chứa cafein như cà phê, trà… đều được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là nên hạn chế khi bạn đang bị trào ngược dạ dày. bởi chúng có tính axit cao nên sẽ kích thích dạ dày sản xuất nhiều axit hơn.

Hơn thế nữa, cafein còn làm giảm trương lực co thắt của dạ dày. từ đó làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

Nếu có thói quen bắt đầu ngày mới bằng một tách trà hay ly cà phê thì bạn nên từ bỏ nếu đang sống chung với bệnh trào ngược dạ dày.

3. Socola

Socola là thực phẩm được rất nhiều người ưa thích. tuy nhiên, nếu bạn đang sống chung với bệnh trào ngược dạ dày thì nên hạn chế ăn socola.

Thực phẩm này không chỉ làm tăng tính axit trong dạ dày mà còn làm giãn cơ thắt giữa dạ dày và thực quản do có chứa thành phần methylxanthine . chính điều này khiến cho các triệu chứng trào ngược axit trở nên dữ dội hơn.

4. Rượu bia và thức uống có ga

Rượu bia và thức uống có ga cũng là nhóm thực phẩm mà bạn nên tránh để có quá trình điều trị bệnh trào ngược dạ dày tốt hơn.

Rượu bia và các loại đồ uống có cồn hay chất kích thích thường làm tăng nguy cơ ợ chua, ợ hơi. bên cạnh đó, loại thức uống này còn bào mòn lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày và làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày.

Đồ uống có ga thường chứa hàm lượng carbonate cao, gây ra tình trạng tích tụ khí trong dạ dày. điều này đã gây ra không ít áp lực cho dạ dày và thúc đẩy triệu chứng trào ngược phát sinh.

5. Đồ ăn chua, cay

Các loại thực phẩm lên men hay đồ ăn cay nóng thường kích thích tiết axit dạ dày. Chúng thường khiến tình trạng đầy hơi, chướng bụng hay ợ chua diễn ra thường xuyên hơn.

Khi đang bị trào ngược dạ dày thì bạn nên tránh nhóm thực phẩm này để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

6. Trái cây có múi

Mặc dù trái cây là nhóm thực phẩm lành mạnh trong chế độ dinh dưỡng khoa học. nhưng nếu bạn đang bị trào ngược dạ dày thì việc lựa chọn trái cây trở nên khắt khe hơn.

Các loại trái cây có múi thường có tính axit nên sẽ làm triệu chứng trào ngược diễn ra thường xuyên hơn. bạn nên tránh ăn cam, chanh, bưởi… bên cạnh đó một số loại trái khác như cà chua, dứa… cũng không tốt cho bệnh tình của bạn.

Mong rằng những thông tin mà bài viết mang lại sẽ giúp bạn xây dựng được chế độ dinh dưỡng khoa học. từ đó, có thể hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị bệnh trào ngược dạ dày. ngoài ra, bạn cũng nên tham vấn chuyên gia dinh dưỡng để có được lời khuyên về một chế độ ăn uống phù hợp nhất.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/trao-nguoc-da-day-nen-an-gi-kieng-gi)

Tin cùng nội dung

  • Xin chào Mangyte, Tôi đang tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để giảm béo. Nhưng tôi không biết bệnh viện nào uy tín ở TPHCM có tiến hành loại phẫu thuật này? Tôi mong tìm được bệnh viện và bác sĩ giỏi. Xin bác sĩ vui lòng chỉ giúp dùm tôi. Cám ơn Mangyte! (Tâm - Q. Phú Nhuận)
  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
  • Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
  • Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
  • Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY