Tiêu hóa - Gan mật hôm nay

Là một chuyên khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa tổng hợp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ tiêu hoá. Chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật bao gồm 2 chuyên khoa nhỏ là Nội Tiêu hóa - Gan mật và Ngoại Tiêu hóa - gan mật

Đau dạ dày ăn ổi được không? Cách ăn tốt cho dạ dày?

Người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn ổi nhưng cần phải ăn vừa đủ và đúng cách để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh lý

Có khá nhiều người quan điểm rằng người bị đau dạ không nên ăn ổi, đặc biệt là phần hạt, bởi chúng có thể làm ảnh hưởng đến sự vận động của dạ dày. Một ý kiến khác lại đưa ra quan điểm trái ngược hoàn toàn. Vậy ý kiến nào là đúng, ý kiến nào là sai? Câu trả lời sẽ được làm rõ trong bài chia sẻ dưới đây.

Những giá trị dinh dưỡng của quả ổi đối với sức khỏe con người

Ổi là một trong những loại trái cây quá đỗi quen thuộc và được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt cùng với độ giòn của phần thịt. Đặc biệt, khi chín, ổi tỏa ra mùi thơm dễ chịu, thu hút không ít một số loại chim ăn quả. Trong quả ổi có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như vitamin A, vitamin C, kali, đồng, mangan, folate, chất xơ. Tuy hàm lượng calo trong quả ổi chiếm khá cao nhưng chứa ít nhiều chất béo bão hòa, lượng cholesterol thấp nên rất tốt cho hệ tim mạch.

Với những thành phần dinh dưỡng trên, quả ổi mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, cụ thể như:

    Tốt cho hệ tiêu hóa: Dưỡng chất carotenoids và vitamin C trong ổi chiếm khá cao có tác dụng bồi dưỡng hệ tiêu hóa, hỗ trợ cải thiện sự hoạt động của ruột và dạ dày;
  • Cải thiện tình trạng ho: Nước ép ổi chứa nhiều hàm lượng vitamin và sắt, nhờ đó giúp cải thiện tình trạng ho, đau rát cổ họng, đồng thời ngăn ngừa bệnh cảm và các trường hợp bị nhiễm siêu vi;
  • Hỗ trợ điều trị đau răng: Nước lá ổi ép chứa nhiều lượng vitamin và chất làm se có thể giúp cải thiện chứng đau răng, viêm loét nướu, chảy máu chân răng;
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ có hàm lượng vitamin C có trong ổi khá dồi dào mà hệ miễn dịch của cơ thể được cải thiện, chống mệt mỏi, đau ốm vặt, phòng ngừa cảm lạnh.

Ngoài những công dụng đã được liệt kê, ổi còn mang lại nhiều công dụng khác như: giảm cân, ổn định huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường, giảm đau cơ bắp, hỗ trợ chữa lành các trường hợp viêm dạ dày,…

Đau dạ dày ăn ổi được không? – Giải đáp thắc mắc

Trở lại với vấn đề “bị đau dạ dày ăn ổi được không?”. theo một số tài liệu đã được giới chuyên gia chứng minh cho biết, không có bất kỳ vấn đề gì xảy ra khi các đối tượng đau dạ dày ăn ổi. việc ăn ổi không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị bệnh viêm dạ dày. dưới đây là một số lý do cụ thể:

    Hàm lượng chất xơ có trong ổi chiếm khá cao. Nhờ vậy, hệ tiêu hóa được làm sạch một cách tự nhiên, đồng thời, hỗ trợ chức năng của đường ruột, rất tốt cho các đối tượng bị tiêu chảy;

Như vậy, người bị đau dạ dày hay đau bao tử hoàn toàn ăn được ổi và không nhất thiết phải kiêng cữ ổi như lời mách bảo của một số người. ổi không chỉ giúp cải thiện sự hoạt động của hệ tiêu hóa mà còn hạn chế tình trạng viêm loét dạ dày. tuy nhiên, người bệnh cũng không được ăn tùy tiện, cần lưu ý một số điều trước khi ăn ổi để phát huy tối đa công dụng của ổi.

Người bị đau dạ dày nên ăn ổi như thế nào là đúng cách?

Như vừa được đề cập, ổi mang lại nhiều lợi ích cho các đối tượng đau dạ dày. tuy nhiên, các đối tượng này cần sử dụng ổi đúng cách và không được lạm dụng để giảm thiểu tối đa các trường hợp rủi ro có thể làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng, người bị đau dạ dày cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

    Nên lựa chọn và sử dụng quả ổi đã chín mềm để không gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Nếu ăn phải những quả còn xanh, vỏ cứng sẽ khiến cho dạ dày hoạt động co bóp càng nhiều, thậm chí gây đau dữ dội. Bên cạnh đó, hàm lượng tanin có trong ổi xanh có thể gây đầy bụng, khó tiêu, trướng bụng;
    Tuyệt đối không được ăn ổi lúc bụng đói. Bởi hàm lượng vitamin C có trong vỏ ổi sẽ kích thích dạ dày tăng tiết dịch và làm hỏng lớp niêm mạc dạ dày. Khi đó, tình trạng viêm nhiễm càng trở nên nghiêm trọng hơn. Tốt nhất, bạn nên ăn ổi khi bụng no hoặc sau bữa ăn chính khoảng 30 phút;

Tóm lại, người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn ổi nhưng cần phải ăn vừa đủ và đúng cách để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh lý. tốt nhất, người bệnh cũng cần điều chỉnh chế độ ăn ổi để bảo vệ sức khỏe. bên cạnh đó, người bệnh cần tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để tiến hành thăm khám và có những phương án điều trị phù hợp.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Những thông tin bổ ích cho bạn đọc:

    Đau dạ dày có nên ăn chuối không, tại sao?

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/dau-da-day-an-oi-duoc-khong)

Tin cùng nội dung

  • Tôi đau dạ dày nhiều năm rồi. Lần này có dịp lên Sài Gòn học, Mangyte chỉ giúp tôi phòng khám uy tín với. Tôi cần chuẩn bị gì khi đi khám bệnh. Cảm ơn Mangyte nhiều nhé. (Nguyễn Thành Tín Trung, Hậu Giang)
  • Mangyte cho em hỏi, chi phí nội soi ở cổ và dạ dày là bao nhiêu tiền ạ? Cảm ơn Mangyte. (Đình Phi - quận 12, TPHCM)
  • Xin chào Mangyte, Tôi đang tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để giảm béo. Nhưng tôi không biết bệnh viện nào uy tín ở TPHCM có tiến hành loại phẫu thuật này? Tôi mong tìm được bệnh viện và bác sĩ giỏi. Xin bác sĩ vui lòng chỉ giúp dùm tôi. Cám ơn Mangyte! (Tâm - Q. Phú Nhuận)
  • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
  • Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
  • Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
  • Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY