Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Mô tả bệnh này:

Tổng quan Bệnh Viêm gan cấp cùng các dấu hiệu, triệu chứng, nguyên nhân, điều trị, cách phòng tránh và thông tin về các bệnh viện, phòng khám, bác sĩ chữa bệnh Viêm gan cấp.

Tóm tắt bệnh Acute Hepatitis:

Bệnh phát sinh đột xuất, có thời gian lâm bệnh ngắn - phần lớn người bị viêm gan cấp tính thường được phục hồi sau khoảng 1-2 tháng, tuy nhiên có một số ít trường hợp bệnh kéo dài nhiều tháng, thậm chí hàng năm hoặc phát triển tiến tới suy gan. Bệnh nhân được xét nghiệm máu, nước tiểu để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và biết được chức năng gan bị ảnh hưởng như thế nào để có hướng điều trị phù hợp.

Triệu chứng

Một số bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng hoặc triệu chứng quá nhẹ nên không phát hiện được bệnh. Người mắc bệnh có thể có những triệu chứng như sau: Mệt mỏi, không thích ăn uống, buồn nôn, có khi bị nôn - sốt - cảm và thấy khó chịu, đau tức nhẹ ở vùng dưới sườn bên phải ổ bụng, vàng da, vàng mắt. Một số bệnh nhân bị viêm gan cấp do virus viêm gan B có thể bị đau khớp, bị lú lẫn và hôn mê.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu đo men gan, enzyme ống mật, mức độ Bilirubin - một sắc tố sản xuất bởi sự phân hủy của các tế bào máu đỏ - nồng độ Bilirubin cao gây vàng da, hàm lượng protein và các yếu tố đông máu.

  • Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) có thể được thực hiện để đánh giá kích thước của gan.

  • Sinh thiết gan làm xét nghiệm.

Điều trị

Hiện chưa có cách điều trị đặc hiệu đối với phần lớn các bệnh nhân viêm gan do vi-rút. Người bệnh cần nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng, cai rượu, tránh để bệnh lây lan sang người khác, sử dụng các thuốc để tăng cường chức năng gan: BEDIPA (thuốc uống), Méthionin... Bệnh nhân bị viêm gan cấp nếu được chữa trị và chăm sóc tốt sẽ giảm nhẹ dần sau 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng. Ngược lại, nếu không được quan tâm, chăm sóc tốt, một số trường hợp có thể nặng dẫn tới suy gan, tiên lượng nặng.

Tổng quan bệnh Acute Hepatitis:

Nguyên nhân bệnh Acute Hepatitis:

Phòng ngừa bệnh Acute Hepatitis:

Điều trị bệnh Acute Hepatitis:

Lưu ý: Thông tin về bệnh chỉ mang tính chất tham khảo.

Bệnh cùng chuyên mục

Thuốc liên quan đến bệnh Acute Hepatitis

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY